Chương trình sinh nhật 6 tuổi

Học cắt tóc có cần năng khiếu không? Yêu cầu của nghề tóc


Học cắt tóc có cần năng khiếu không? Đây là một câu hỏi không của riêng ai khi có đam mê với nghề tóc nhưng còn nhiều do dự. Đôi lúc chỉ vì bạn có đam mê nhưng sợ không có năng khiếu nên đã bỏ qua giấc mơ và hoài bão của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có cần phải có năng khiếu để học nghề tóc.

Hiện nay, nghề cắt tóc đang được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người trẻ. Nguyên nhân là do nhu cầu chăm sóc ngoại hình, tóc tai của xã hội đang ngày một phổ biến, nên nghề tóc đang có tiềm năng để kiếm ra tiền cho nhiều người. Một bằng chứng rõ ràng là ngày nay có rất nhiều tiệm làm tóc mọc lên trên phố xá với quy mô lớn hơn và nghề tóc được nhìn nhận nhiều hơn trước.

Một buổi thực hành trên tóc thật tại một salon.
Một buổi thực hành trên tóc thật tại một salon.

Thế nên không khó hiểu khi nhiều người muốn nắm bắt xu thế này và bày tỏ mong muốn tìm hiểu, theo đuổi nghề cắt tóc. Không giới hạn độ tuổi hay lý do, nhiều người đã nhanh chóng đi đăng ký cho mình một khóa học tại các địa chỉ đào tạo. Tuy nhiên, một số người khác lại ngần ngại vì sợ mình không có năng khiếu hay hoa tay cho một ngành nghề nghệ thuật này.

Học cắt tóc có cần năng khiếu không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi muốn chia sẻ rằng học nghề tóc không nhất thiết cần có năng khiếu. Nếu bạn có năng khiến thì thời gian đào tạo nghề tóc sẽ ngắn hơn và có thêm khả năng tạo mẫu tóc hơn người khác. Năng khiếu chỉ là một lợi thế, bạn vẫn có thể theo kịp người khác bằng cách học tập không ngừng và kiên trì với nghề tóc. Chưa kể đôi lúc bạn không nhận ra mình có tố chất với nghề tóc nếu như chưa bước chân vào với nghề này.

Vấn đề quan trọng là bạn được làm ngành nghề mình yêu thích và có động lực để làm công việc đó lâu dài. Kể cả việc làm thợ phụ cho thợ chính thì chỉ cần được làm công việc mình yêu thích là đã hạnh phúc. Chưa kể, năng khiếu không phải là yếu tố duy nhất để bạn có thể thành công với nghề tóc.

Những yếu tố để thành công với nghề tóc

Cali Phạm là một trong những thợ tóc số một ở Việt Nam hiện nay, người từng làm tóc cho không ít các sao Việt. Hơn hết, anh không hề có năng khiếu với nghề tóc mà lại còn là “nghề chọn người”. Năm 2006, anh trượt đại học và lúc sau đi học nghề tóc sau khi được bố mình gợi ý.

Cali Phạm từng chia sẻ mình được “nghề chọn người”.
Cali Phạm từng chia sẻ mình được “nghề chọn người”.

 

Phải nói thêm rằng vào hơn chục năm trước thì không có nhiều trung tâm đào tạo nghề tóc như bây giờ. Anh đã phải đi khắp nơi trên đất Hà Nội để tìm nơi học nghề. Dần dần anh có đam mê với nghề tóc và theo đuổi nó đến bây giờ. Thế nên chúng tôi sẽ phân tích cho bạn những yếu tố để giúp bạn có thể thành công hoặc hơn Cali Phạm từng làm được.

 

Phải kiên trì và học tập không ngừng

 

Khác với Cali Phạm, bạn đã có sẵn đam mê từ đầu và muốn đến với nghề tóc. Nhưng đam mê không là chưa đủ, nhiều bạn trẻ đã dần hết đam mê do họ thiếu kiên trì với việc học nghề. Ở những trường hợp khác, nhiều người đi học nghề tóc vì trào lưu mà không có đam mê thì họ cũng bỏ cuộc giữa chừng.

Thời gian đào tạo tóc cơ bản từ 6 tháng đến 1 năm, nâng cao hơn nữa là từ 1 năm đến 2 năm. Tùy vào khóa học và lựa chọn của bạn (cắt tóc nam hoặc cắt tóc nữ) thì thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Một khi bạn đã có đam mê thì hãy nuôi dưỡng nó và kiên trì với việc học tập tới cùng.

Du học cũng là cách để nâng cao và làm đa dạng tay nghề.
Du học cũng là cách để nâng cao và làm đa dạng tay nghề.

Chưa kể, kết thúc đào tạo tại các trung tâm việc làm, học viện tóc hay salon tóc chỉ mới là khởi đầu. Bạn cần tiếp tục học không ngừng sau khi đào tạo xong. Một thợ tóc giỏi họ sẽ luôn cập nhật các xu hướng tóc mới và các kỹ thuật làm tóc để nâng cao tay nghề và thu hút thêm khách hàng cho mình.

Bạn có thể nâng cao tay nghề bằng cách đi học từ các thợ cắt chuyên nghiệp ở Việt Nam hoặc đi du học ở các nước là quê hương của nghề tóc như Anh hay Ý.

Địa chỉ học nghề tóc chất lượng

Bên cạnh yếu tố con người thì địa chỉ học nghề cũng vô cùng quan trọng. Thời gian học của bạn nhanh hay chậm đôi lúc là do cách đào tạo tại các nơi dạy nghề. Kể cả có năng khiếu mà không được đào tạo tốt thì năng khiếu đó cũng trở nên uổng phí. Giống như việc đi học, một địa chỉ đào tạo nghề tóc chất lượng là nơi để bạn gửi gắm giấc mơ của mình.

Một giáo viên tốt sẽ chỉ dạy cho bạn những lý thuyết bài bản của nghề tóc, cũng như “chữa cháy” những hiểu lầm hoặc chỗ sai của bạn trong quá trình học. Các trung tâm cũng nên cung cấp chi tiết các khóa học để học viên biết mình sẽ được học những kỹ năng gì. Và giáo trình nghề tóc cũng nên được biên soạn thường xuyên để có thể bắt kịp xu hướng của nghề hiện nay.

Một giáo viên tốt sẽ còn giúp bạn định hướng nghề tóc sau khi hoàn tất khóa học.
Một giáo viên tốt sẽ còn giúp bạn định hướng nghề tóc sau khi hoàn tất khóa học.

Không ít các trung tâm dạy nghề tóc đã tạo ra các thợ tóc không chuyên và thiếu kỹ năng với nghề. Việc thiếu thực hành với tóc thật đã khiến cho nhiều học viên không có cơ hội được áp dụng kiến thức đã học của mình. Các khóa học như thế sẽ vừa tốn thời gian và tiền bạc, một lý do khiến nhiều người trẻ bỏ nghề sớm.

Đọc tới đây có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học cắt tóc có cần năng khiếu không. Học Nghề Tóc hy vọng bạn đã hiểu rằng năng khiếu không phải là yếu tố quyết định để thành công với nghề tóc.

Thành công đến từ nhiều yếu tố mà không phải cứ có tố chất là được. Vì vậy, bạn hãy bớt lo lắng mà bắt đầu đăng ký cho mình một khóa học nghề tóc ngay nhé!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan