banner thang 2

Cách học tóc chuyên nghiệp để trở thành nhà tạo mẫu tóc


Nghề tóc hiện nay đang là ngành nghề hấp dẫn, hứa hẹn tương lai tươi sáng cho nhiều bạn trẻ. Thế nhưng liệu rằng học tóc có đảm bảo một tương lai thu nhập cao hay không? Những yếu tố nào sẽ quyết thành công của một người học tóc? Hãy cùng Học Nghề Tóc tìm hiểu qua bài viết này.

Trong xã hội ngày nay, khi mà nhu cầu làm đẹp không ngừng nâng cao, mái tóc chính là một trong những bộ phận được người ta quan tâm, chăm chút nhất trên cơ thể. Chính vì thế mà nghề tóc ngày càng phát triển bùng nổ, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

Matsuo Shunji là một thợ cắt chuyên nghiệp sở hữu 10 salon tại Singapore.
Matsuo Shunji là một thợ cắt chuyên nghiệp sở hữu 10 salon tại Singapore.

Cũng chính vì như thế mà thợ tóc, nhà tạo mẫu tóc ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Vậy trong số đông những người làm nghề tóc đó, làm sao để cạnh tranh, vươn lên trở thành nhà tạo mẫu chuyên nghiệp hàng đầu? Thật ra không phức tạp như bạn nghĩ, tất cả gói gọn trong các bước học tóc chuyên nghiệp dưới đây.

Có nên đầu tư cho khóa học cắt tóc chuyên nghiệp

Mái tóc là phần quan trọng trên cơ thể, có thể thể hiện được phần nào tích cách của chủ nhân. Xã hội sung túc hơn, đồng nghĩa với việc người ta sẽ chăm sóc bản thân, tạo cơ hội cho nghề tóc phát triển.

Trong bối cảnh thuận lợi đó, nghề tóc cũng ngày càng một hấp dẫn hơn đối với các bạn trẻ. Nhiều bạn vô cùng đam mê, nghiêm túc với nghề, cũng vì thế mà các bạn sẵn sàng chi trả cho các khóa học cắt tóc chuyên nghiệp nhằm phát triển đam mê của mình.

Bởi vì nhu cầu cắt uốn tóc hiện giờ là rất lớn, lượng khách của các trung tâm làm tóc luôn ổn định, cùng với mức thu nhập hấp dẫn dành cho thợ tóc. Với thợ tóc có được tay nghề thành thạo, không khó để tìm được một công việc tốt tại các tiệm tóc, salon.

khóa học cắt tóc
Có nhiều lý do nên chọn vào nghề bằng khoá học cắt tóc

Có thể thấy được, đầu tư vào khoá học cắt tóc chuyên nghiệp là một lựa chọn chí lý dành cho những bạn nghiêm túc theo nghề tóc. Vậy làm thế nào để chọn được một khoá học hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của bản thân?

Có hai loại khoá học cắt tóc, một là học cắt tóc tại tiệm làm tóc tư nhân, kiểu thứ hai là học cắt tóc tại trung tâm dạy nghề. Mỗi loại khoá học lại có những ưu nhược điểm khác nhau, nên tùy vào nhu cầu mà lựa chọn.

Học để trở thành thợ tóc chuyên nghiệp

Đầu tiên, trước khi có thể trở thành một thợ tóc chuyên nghiệp thì sẽ phải học tóc chuyên nghiệp. Điều này có nghĩa là tốt nghiệp một chương trình học nghề tóc là điều căn bản, tối thiểu để trở thành thợ tóc thực thụ. Các chương trình đào tạo nghề tóc này luôn có sẵn tại các trung tâm dạy nghề, trung tâm thẩm mỹ và salon tóc.

Bạn có thể lựa chọn giữa các khoá học ngắn hoặc dài, cơ bản thôi hay từ cơ bản đến chuyên sâu. Để có thể trở thành một thợ tóc đạt chuẩn chất lượng đào tạo thì bạn sẽ cần ít nhất một đến hai năm học tập tại các khoá đào tạo này. Đối với học tóc tại salon tư nhân thì thời gian học nghề có thể kéo dài hơn.

Các khóa học nghề như thế này sẽ cung cấp cho bạn các lý thuyết, kỹ năng cơ bản nghề tóc, kỹ thuật tạo mẫu cũng như các quy trình xử lý tóc chuẩn mực. Một số khóa học nghề tóc còn giảng dạy thêm quản lý salon, tư vấn chăm sóc da. Khóa học nghề dù tại trung tâm hay salon là bắt buộc để chính thức bước chân vào nghề tóc.

Điều quan trọng thứ hai để trở thành thợ tóc “xịn” đó là bạn phải đạt được những chứng chỉ, giấy phép hành nghề theo quy định. Thường thì nếu không học tóc tại trung tâm nghề, bạn sẽ không có bằng cấp công nhận khả năng, tay nghề. Thợ tóc tay nghề cao nhưng không có bằng cấp không đồng nghĩa với thất nghiệp.

học tóc
Bằng cấp, chứng nhận chính là minh chứng cho giá trị tay nghề của bạn

Thế nhưng, để con đường sự nghiệp làm tóc xán lạn, có giá trị hơn thì bằng cấp, chứng chỉ hành nghề là không thể không có. Nói cho cùng, ai đam mê học tóc cũng mơ về một đích đến đó là có được một salon của riêng mình. Để điều này có thể thành hiện thực, bạn cần phải đạt được các chứng chỉ và giấy phép hành nghề.

Đa số các chương trình đào tạo nghề tóc hiện nay đều cấp giấy chứng nhận năng lực cho học viên, một số khóa học, workshop còn cung cấp bằng chứng nhận giá trị quốc tế. Nếu muốn mở salon, thì bạn chỉ cần có một số bằng cấp chứng nhận và giấy phép kinh doanh dịch vụ làm đẹp – tương đối đơn giản so với ngành  khác.

Thợ làm tóc chuyên nghiệp với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ

Sau khi đã có được kiến thức, tay nghề và bằng cấp, việc tiếp theo cần làm để trở thành thợ tóc chuyên nghiệp chính là tìm một công việc cho mình. Nghề tóc là nghề tương đối dễ tìm việc và sẽ còn cần nhiều nhân lực hơn trong tương lai.

Khi mới ra trường đi làm, bạn có thể sẽ chưa được làm thợ chính và chưa được hưởng mức lương cao, nhưng đừng nản lòng. Lúc này hãy chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ quá trình làm việc và quan sát thực tế. Rồi sẽ đến lúc bạn trở thành thợ chính, nhà tạo mẫu chính của salon, hay tốt hơn nữa, làm chủ một salon.

Khi bạn đã có một công việc ổn định rồi thì cách để thăng tiến nhanh nhất đó chính là không ngừng nâng cao tay nghề bản thân. Để làm được điều này, bạn cần tham gia thêm các khóa học chuyên sâu, các workshop tổ chức bởi các nhà tạo mẫu có tiếng tăm.

Bạn có thể tham gia học các khóa kỹ năng riêng biệt về nghề tóc như kĩ thuật uốn, kĩ thuật nhuộm,… có cung cấp chứng nhận chuyên nghiệp. Một cách thăng tiến, nâng cao tay nghề hơn nữa chính là tham gia các cuộc thi tạo mẫu tóc, tiến tới đạt các giải thưởng danh giá được công nhận cả trong nước và quốc tế.

Các cuộc thi tạo mẫu tóc là nơi cọ sát tay nghề, chứng tỏ bản thân của bạn
Các cuộc thi tạo mẫu tóc là nơi cọ sát tay nghề, chứng tỏ bản thân của bạn

Khi đã đạt được tới cấp độ tay nghề vững vàng, nhiều kinh nghiệm, bắt đầu có tiếng và được khách hàng yêu quý thì tiếp theo đây có thể coi là bước tiến “thượng thừa” trong sự nghiệp tóc của bạn – mở salon làm tóc do chính bạn làm chủ, tạo dựng thương hiệu cho bản thân.

Mở ra một salon, bạn giờ đây đã có thể nhận đào tạo học viên học tóc. Để đi được đến đây, chắc hẳn là đã bỏ ra rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Đây chính là lúc một người theo nghề tóc gặt hái được nhiều thành công nhất, trở thành thợ tóc chuyên nghiệp có mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Học tóc sau này đi làm có giàu được không

“Học tóc sau này đi làm có giàu được không?”  không chỉ là câu hỏi của người muốn học tóc, mà còn là câu hỏi của đa số các bậc phụ huynh khi con mình bày tỏ nguyện vọng muốn theo nghề tóc. Vậy thực tế mà nói thì, học tóc sau này có thể làm giàu được không?

Đây là một câu hỏi khó, mang tính chất đánh đố người trả lời, hỏi tu từ. Công bằng mà nói thì, câu hỏi này nếu thay “học tóc” bằng “học kinh tế”, “học kĩ sư”, “học bác sĩ” thì vẫn rất khó để trả lời. Bất cứ ngành nghề nào, muốn làm giàu không dễ, cần kiên trì đầu tư, nỗ lực, bươn chải thì mới giàu được.

Học tóc có làm giàu được không - hoàn toàn có thể 
Học tóc có làm giàu được không – hoàn toàn có thể

Kinh nghiệm học nghề cắt tóc chuyên nghiệp

Bước 1: Khi gia nhập vào nghề tóc, bạn phải tìm hiểu và luyện tập với những kỹ thuật cơ bản nhất. Và thực hành những kỹ thuật đó trở nên nhuần nhuyễn và in sâu vào đầu những kiến thức cần có. Vào thời gian đầu, bạn phải nắm vững kiến thức thì lúc sau thực hành mới suôn sẻ được.

Bước 2: Phát triển những kỹ thuật cơ bản thành nâng cao, sáng tạo. Để làm được điều này, này cần tới bước thực hành trên người mẫu thực sự, làm ra những sản phẩm tóc tinh tế và thực dụng. Có thể nói lúc này bạn là người học việc.

Thông thường sẽ có tổ chức những buổi cắt tóc từ thiện hoặc miễn phí, đây là một cơ hội tốt để các thợ cắt học việc có thể cọ xát với thực tế. Nhưng cũng đừng vì tham gia công việc không lợi nhuận này mà bạn không dồn tâm huyết để cắt một mái tóc đẹp nhé!

Bước 3: Ngoài những kiến thức, kỹ thuật sẵn có, bạn nên tham gia những buổi training, workshop hoặc hair show. Đây là mức phát triển cao hơn, bởi bạn sẽ học những kinh nghiệm của đàn anh, đàn chị đi trước trong ngành làm đẹp. Tức là bạn sẽ cảm nhận được về tóc, make up, trang phục…đây là sự kết hợp hoàn mỹ của các nhà thiết kế.

Bước 4: Giao tiếp là phần không thể thiếu, điều này do bản thân mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau. Đa phần, người bước vào ngành làm đẹp thì tính tình trở nên điềm tĩnh, hòa nhã, thân thiện, tâm huyết. Các yếu tố này sẽ giúp bạn có được bản lĩnh trong lĩnh vực giao tiếp và sẽ giúp bạn trở thành chuyên viên tạo mẫu tóc.

Việc kết bạn và giao du nhiều người trong ngành sẽ giúp thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến. Không ít nhà tạo mẫu tóc từng bất ngờ khi tiệm của họ được người nổi tiếng đến làm tóc và giới thiệu cho các đồng nghiệp khác trong showbiz.

Một số tiệm cắt tóc nổi tiếng sau khi được sao Việt ghé thăm.
Một số tiệm cắt tóc nổi tiếng sau khi được sao Việt ghé thăm.

Bước 5: Trong thời gian hành nghề, bạn hãy tìm hiểu sâu về các dòng hóa chất, các hãng mỹ phẩm, thành phần và tác dụng của một mẫu thiết kế tóc. Ngoài ra, bạn cần phát biểu và hướng dẫn. Vậy là bạn đã hội tụ tạm đủ các yếu tố để trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Đây cũng là giai đoạn bạn quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người. Việc hiểu biết về mỹ phẩm tóc sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo mẫu tóc cho khách hàng. Vì khách hàng, đặc biệt là nữ, sẽ tin vào những người thợ có chất riêng và chuyên môn cao ngành.

Bước 6: Bạn cần cố gắng gấp nhiều lần so với bước thứ 5. Thiên thời-địa lợi-nhân hòa là điều giúp bạn vượt qua những khó khăn trước mắt. Trong đó, tổng thể 5 bước vừa nêu trên phải được phát triển không ngừng cho tới khi bạn hoàn toàn thuyết phục và chiếm được lòng tin của công chúng thì mới có thể được gọi là một Nhà Tạo Mẫu Tóc.

Địa chỉ đào tạo nghề tóc chuyên nghiệp tại Việt Nam

Cách học nghề tóc nhanh nhất là tham gia các khóa đào tạo nghề chất lượng. Sau đây là một số địa chỉ đào tạo nghề tóc uy tín mà bạn nên tham khảo.

Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy

Seoul Academy là trường dạy học tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam. Trường được học viên đánh giá cao bởi môi trường học tập hiện đại, khang trang. Ngoài ra, các máy móc và thiết bị làm tóc hiện đại cũng được đầu tư đầy đủ nhằm hỗ trợ học viên trong quá trình học tập.

Seoul Academy cung cấp chương trình đào tạo chuẩn quốc tế dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Do đó, khi học nghề tóc tại đây, học viên sẽ được tiếp cận những xu hướng tạo mẫu tóc trên thị trường. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên hoàn toàn có đủ tự tin và kỹ năng chuyên môn để trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

Seoul Academy là địa chỉ dạy nghề tạo mẫu tóc đáng tin cậy
Seoul Academy là địa chỉ dạy nghề tạo mẫu tóc đáng tin cậy

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 69/ 39 – 43 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM

Hotline: 1800.0084 – 0901.898.444

Học viện đào tạo tóc Việt Nam Basic Hair

Basic Hair là đơn vị dạy cắt tóc nam nữ được nhiều người lựa chọn học nghề. Khóa học cắt tóc tại đây kéo dài khoảng 4 tháng với đa dạng môn học giúp học viên ra nghề 100% và có việc làm ổn định. Sau đây là những lý do mà bạn không nên bỏ qua địa chỉ này:

 • Lớp học được trực tiếp giảng dạy, dẫn dắt bởi các chuyên gia đầu ngành, các chủ salon tóc nổi tiếng.
 • Chương trình đào tạo gồm các môn học được biên soạn theo chuẩn quốc tế. Các nội dung sẽ được sàng lọc và kết hợp với xu hướng trong nước để cho ra giáo trình tối ưu nhất.
 • Mỗi lớp học tại Basic Hair đều giới hạn số lượng để đảm bảo tay nghề cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Học viên được thực hành trên người thật theo tiêu chuẩn Loreal hoàn toàn miễn phí.
 • Học viên được đào tạo lại miễn phí nếu tay nghề còn yếu.
 • Giáo trình học tập, hóa chất thực hành miễn phí. Toàn bộ quá trình học không phát sinh bất kỳ chi phí nào.
Viet Nam Basic Hair - địa chỉ học tóc chuyên nghiệp chất lượng và uy tín
Viet Nam Basic Hair – địa chỉ học tóc chuyên nghiệp chất lượng và uy tín

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 813 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0904.080.903

Học viện tóc quốc tế OneStar

Học viện tóc quốc tế OneStar là một trong những cái tên quen thuộc trong lĩnh vực đào tạo nghề tóc. Tại đây học viên không chỉ biết nghề làm tóc cần những gì mà còn được đào tạo một cách chuyên nghiệp nhất. Sau đây là những lợi ích khi học nghề tóc tại OneStar:

 • Chương trình đào tạo theo chuẩn giáo trình Toni&Guy với 3 bước gồm: lý thuyết, thực hành trên ma-nơ-canh, thực hành trên người thật.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên môn giàu kinh nghiệm, có bằng cấp trong nước và quốc tế.
 • Phương pháp giảng dạy cởi mở, hỗ trợ học viên tư duy sáng tạo ra những kiểu tóc mới.
 • Học viên được thực hành trên người thật và tham gia ngoại khóa thường xuyên để nâng cao tay nghề.
Buổi thực hành ngoại khóa của học viên tại OneStar
Buổi thực hành ngoại khóa của học viên tại OneStar

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 238 đường Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.2269.6888

Chí Tâm Academy

Chí Tâm Academy là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến địa chỉ đào tạo nghề tóc. Tại đây, học viên sẽ được học tóc chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Những ưu điểm của Chí Tâm Academy so với các cơ sở dạy nghề tóc khác gồm:

 • Chương trình đào tạo độc quyền, khoa học với 20% nội dung lý thuyết – 80% nội dung thực hành.
 • Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và nước ngoài.
 • Đánh giá năng lực định kỳ, theo sát quá trình học tập của học viên, đảm bảo tay nghề sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và đầy đủ dụng cụ học tập.
 • Cơ hội làm việc tại Chí Tâm Hair Salon sau khi ra nghề.
Giờ thực hành xử lý màu tóc tại Chí Tâm Academy
Giờ thực hành xử lý màu tóc tại Chí Tâm Academy

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 18 đường Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0939.787.733

Trường dạy nghề Minh Đan

Minh Đan là trường dạy nghề tóc lâu năm và uy tín tại Việt Nam. Với mục tiêu mong muốn đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, trường luôn cung cấp đến học viên chương trình đào tạo tiên tiến, bắt kịp xu hướng thị trường. Nội dung đào tạo được phân từ cơ bản đến nâng cao giúp học viên có nền móng kiến thức vững vàng sau khi ra nghề.

Trường dạy nghề Minh Đan chú trọng vào các nội dung mang tính ứng dụng cao như tạo mẫu tóc, cắt tóc, sử dụng hóa chất và cách quản lý salon tóc,… Vậy nên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh tay nghề chuyên môn học viên còn có được những kiến thức có ích cho quá trình làm nghề trong tương lai.

Lễ tốt nghiệp tại trường dạy nghề Minh Đan
Lễ tốt nghiệp tại trường dạy nghề Minh Đan

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 189 Quốc lộ 22, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.084.066

Vậy tóm lại, học nghề cắt tóc có tương lai không? Học tóc không thể hứa hẹn cho người học một tương lai giàu có, cuộc sống nhàn nhã hưởng thụ, nhưng người học tóc hoàn toàn có cơ hội nhận mức thu nhập cao và ổn định. Chỉ cần có đam mê và khả năng không ngừng trau dồi, học hỏi, làm giàu bằng nghề tóc là hoàn toàn có thể.

Học Nghề Tóc chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan