Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là tốt và giúp trẻ mọc nhiều tóc nhất?


Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ. Nhất là những phụ huynh thời nay đều không rành về vấn đề này. Vậy, hãy cùng đến với bài viết sau đây để được giải đáp thắc mắc các bạn nhé!

Tóc máu là gì?

Trước khi tìm hiểu khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của tóc máu. Lớp tóc đầu tiên của các trẻ mới sinh được nhiều người gọi bằng cái tên quen thuộc là tóc máu. Ở khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ, lớp tóc này của bé sẽ được hình thành.

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của bé, mọc trong khoảng tuần 24 của thai kỳ
Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của bé, mọc trong khoảng tuần 24 của thai kỳ

Với bé, lượng tóc này đóng vai trò rất quan trọng. Lớp tóc mỏng manh này có chức năng giữ ấm và bảo vệ phần đầu của bé. Bởi phần đầu của bé, nhất là vị trí thóp khá mềm. Khu vực này cần tới khoảng 1 – 2 năm để cứng cáp và  ổn định hơn. Chính vì vậy, nếu muốn cắt tóc máu cho bé, các bậc cha mẹ phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Không chỉ giai đoạn đầu mới sinh, mà cả trong suốt thời gian sau này, trong suốt vài năm đầu đời của bé.

Sự phát triển của tóc hoàn toàn không khác nhau ở mỗi bé. Phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như di truyền và chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong suốt thai kỳ. Những yếu tố này ảnh hưởng đến số lượng tóc, lẫn màu sắc hay chất tóc của mỗi bé. Chính vì thế mà quá trình mọc, rụng tóc ở mỗi bé cũng sẽ khác nhau, không ai giống ai.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Vậy có cần thiết phải cắt tóc máu cho trẻ em mới sinh hay không? Việc cắt tóc có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?

Theo người xưa, cắt tóc máu sớm cho bé sẽ giúp mái tóc của trẻ sau này mọc dày, mượt và đen hơn. Nhưng, trên thực tế, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể chứng minh rằng việc này đúng sự thật.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ không? Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?
Có nên cắt tóc máu cho trẻ không? Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là tốt nhất?

Lớp tóc của trẻ sơ sinh có cấu trúc tương tự như tóc bình thường. Vẫn có quá trình mọc và rụng tự nhiên. Quá trình mọc tóc từ trước đến nay luôn diễn ra không đồng đều. Tức sợi tóc nào dài ra trước sẽ tự rụng trước và một sợi tóc sau đó sẽ tự trưởng thành để thay thế.

Dưới 1 tuổi, thóp của trẻ vẫn còn rất nhạy cảm, nên việc cắt tóc quá sớm sẽ khiến đầu của bé dễ bị tổn thương hơn. Không có lợi cho việc giữ ấm và bảo vệ như những bé vẫn giữ tóc máu. Bên cạnh đó, nếu lúc cắt thao tác không cẩn thận có thể gây trầy xước, gây hại cho vùng da đầu non nớt của trẻ nhỏ.

Do đó, nếu tóc máu không quá dày, không khiến trẻ nóng nực. Không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé thì các bậc cha mẹ không nên cắt. Tốt nhất chỉ nên tỉa bớt tóc nếu thấy quá nhiều, quá dài, gây vướng víu, khó chịu ở những vùng gần mắt, tai và vùng cổ.

Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Vậy, khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh là tốt nhất? Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lại còn có thể giúp tóc phát triển khỏe mạnh và mượt mà hơn? Hãy cùng xem xét các khía cạnh sau.

Đa phần mọi người đều có xu hướng lựa chọn cắt tóc máu cho trẻ khá sớm. Khoảng thời gian khi vừa đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày, hoặc vào 6 tháng sau khi sinh.

Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh? Nên cắt sớm hay muộn?
Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh? Nên cắt sớm hay muộn?

Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa lại khuyên rằng thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là khi trẻ đã trên 1 tuổi. Bởi lúc này, phần đầu và thóp của trẻ sơ mới bắt đầu ổn định, cứng cáp. Khi bạn thao tác cắt tóc cho bé cũng dễ dàng và an toàn hơn hẳn. Tránh việc cắt không khéo léo làm tổn thương đến vùng da đầu còn non nớt của trẻ.

Thời điểm cắt tóc thích hợp nhất cho bé đó là khi mới thức dậy và hoặc vừa được ăn no. Đừng thực hiện việc cắt tóc khi bé đang đói, buồn ngủ, hay đang khó chịu. Bởi lúc này bé sẽ trở nên gắt gỏng và dễ quấy khóc, không ngồi yên, khiến cho việc cắt tóc trở nên khó khăn và dễ gây trầy xước cho vùng đầu hơn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải đánh lạc hướng trẻ khi cắt tóc. Bởi trẻ nhỏ sẽ không thể ngồi yên như người lớn khi được cắt tóc. Bạn nên chuẩn bị tinh thần để thao tác kỹ lưỡng hơn. Cũng như chuẩn bị một vài món đồ chơi để đánh lạc hướng trẻ sẽ dễ dàng cắt tóc hơn.

Sau khi cắt tóc bạn cũng nên phủi hết tóc và tắm sạch cho bé bằng nước ấm. Để tránh vụn tóc vương lại gây ngứa ngáy cho bé nhé!

Cần chuẩn bị tinh thần và một số đồ chơi để đánh lạc hướng bé khi cắt tóc
Cần chuẩn bị tinh thần và một số đồ chơi để đánh lạc hướng bé khi cắt tóc

Lời kết

Hy vọng rằng các bố mẹ đã có cho mình được câu trả lời cho thắc mắc khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Nhớ chuẩn bị thật cẩn thận và thao tác kỹ lưỡng khi cắt tóc cho bé các bạn nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan