Chương trình sinh nhật 6 tuổi

Vừa học vừa làm cắt tóc có tốt không? Địa chỉ dạy nghề tóc uy tín


Vừa học vừa làm cắt tóc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi hình thức học này vừa tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, vừa có chi phí thấp hơn so với trung tâm dạy nghề. Nhưng với nhiều bài viết mang tính tiêu cực, liệu vừa học vừa làm cắt tóc có tốt không? Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu.

Vừa học vừa làm nghề cắt tóc đang rất phổ biến
Vừa học vừa làm nghề cắt tóc đang rất phổ biến

Hiểu rõ hình thức vừa học vừa làm cắt tóc

Vừa học vừa làm là hình thức học viên đăng ký khóa học tại cơ sở hoạt động nghề cắt tóc. Trong quá trình học, học viên sẽ được học nghề thông qua các hoạt động hằng ngày của salon, được phục vụ trực tiếp cho khách dưới sự hướng dẫn chủ tiệm hay chuyên viên cắt tóc.

Trong quá trình hỗ trợ, học viên sẽ được học song song. Nói một cách dễ hiểu là “đụng đâu học đó” và các học viên sẽ được làm quen với các thao tác qua từng ngày. Có thể thấy rằng, thời gian thực hành khi vừa học vừa làm chiếm đến 80% tổng thời gian học. Với hình thức này, nhiều học viên sẽ được tiếp cận với nhiều tình huống khác nhau, cũng như biết cách giải quyết các vấn đề với khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm khi vừa học vừa làm cắt tóc

Hình thức vừa học vừa làm mang lại rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, song song đó vẫn tồn tại cá nhược điểm mà hầu như ai cũng thấy được. Cụ thể:

Ưu điểm của vừa học vừa làm

Một số ưu điểm nổi bật của hình thức vừa học vừa làm cắt tóc

Học viên được thực hành nhiều

Không thể phủ nhuận khi thời gian học tại các salon, học viên được thực hành rất nhiều, đây cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn hình thức học này. Việc thực hành nhiều sẽ đảm bảo cho học viên về mặt tay nghề, song song đó thực hành sẽ giúp lý thuyết nhớ nhanh và sâu hơn rất nhiều. Ngoài ra, vào thời gian rảnh, các bạn học viên có thể quan sát chuyên viên cũng như học được nhiều mẹo, những kiến thức xu hướng và có khả năng được áp dụng vào mẫu thật nếu chuyên viên thấy bạn tiềm năng, ham học hỏi.

Học nghề cắt tóc tại các salon có rất nhiều ưu điểm nổi bật
Học nghề cắt tóc tại các salon có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Có thể tìm thấy địa chỉ học gần nhà

Ưu điểm thứ 2 mà bài viết muốn nhắc đến, đó là vấn đề địa lý. Với mức độ phổ biến của các salon tóc như hiện nay, thật không khó để bạn có thể tìm ra địa chỉ vừa học vừa làm tóc gần nhà, hoặc các nhà chỉ vài cây số. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở rất nhiều so với việc lên thành phố xa xôi để học nghề tại các trung tâm nếu bạn đang ở các tỉnh thành khác.

Xây dựng nền tảng cơ bản tốt hơn

Xây dựng nền tảng tốt là yếu tố rất quan trọng trong quá trình học. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tay nghề cũng như khả năng học của chúng ta về sau. Việc vừa học vừa làm lại đáp ứng được nhu cầu này khi các bạn học viên có thể được tiếp cận, hỗ trợ chuyên viên tại salon từ những việc đơn giản nhất. Đến khi thuần thục kỹ thuật đó, các chuyên viên sẽ tiếp tục cho các bạn học viên tiếp cận với kỹ thuật khó hơn.

Học viên được thực hành trực tiếp tại salon
Học viên được thực hành trực tiếp tại salon

Được làm việc trong môi trường thực tiếp, trực tiếp với khách hàng

Thêm một ưu điểm không thể nhắc đến khi vừa học vừa làm cắt tóc, đó chính là học viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, sẽ thấy rõ ràng được tính cách cũng như nhu cầu của khách hàng như thế nào. Từ đó học viên sẽ học được cách xử lý khôn khéo của chuyên viên và tích lũy cho mình nhiều bài học thực tiễn mà ít trường lớp nào có thể dạy.

Nhược điểm khi vừa học vừa làm cắt tóc

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng nhược điểm của vừa học vừa làm nghề cắt tóc cũng được nhiều người nhìn thấy rõ. Cụ thể một vài nhược điểm được quan tâm như:

Dễ đăng ký vào những đơn vị lừa đảo

Vì lợi nhuận, nhiều đơn vị được thành lập chỉ nhằm mục đích thu hút học viên đăng ký học. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên viên để sẽ chỉ chuyên tâm làm tốt bổn phận của họ để tăng doanh thu và ăn hoa hồng, rất ít hoặc hầu như không có ai hướng dẫn học viên, để học viên tự bơi và tự học trên khả năng của mình. Khi kết thúc khóa học đúng với thời gian đã thỏa thuận, học viên ra về với bàn tay trắng, kiến thức nhiều lỗ hổng, tay nghề không có.

Nhiều trường hợp lừa đảo học viên diễn ra
Nhiều trường hợp lừa đảo học viên diễn ra

Bị bóc lột sức lao động

Đây là nhược điểm phổ biến nhất khi lựa chọn vừa học vừa làm nghề tóc. Rất nhiều salon tuyển học viên chỉ với mục đích có thêm người để sai bảo và làm những công việc vặt. Việc tuyển học viên sẽ không tốn kém, trong khi đó tuyển nhân sự lại tốn kém rất nhiều. Do đó, nhiều đối tượng học viên khi tham gia học toàn bị sai bảo với các công việc vặt vãnh và làm xuyên suốt thời gian với lý do rèn luyện kỹ năng. Nếu học viên chán nản và bỏ cuộc thì đây là lý do ở học viên, nơi đào tạo không vi phạm thỏa thuận nào cả.

Không có chứng chỉ đào tạo, khó mở tiệm

Hầu hết các đơn vị salon đào tạo đều không cấp chứng chỉ, bởi lẽ hoạt động này rất ít được đăng ký với pháp luật. Do đó, học xong học viên sẽ không có chứng chỉ chứng nhận khóa học, đặc biệt sẽ không có giấy tờ để mở tiệm. Vậy nên bạn cần cân nhắc điều này.

Nhiều cơ sở nhận học viên nhưng không đảm bảo tay nghề
Nhiều cơ sở nhận học viên nhưng không đảm bảo tay nghề

Không có chương trình học cụ thể

Như được chia sẻ trên, hình thức vừa học vừa làm là “đụng đâu học đó”. Chuyên viên cần gì, sẽ nhờ học viên hỗ trợ và hướng dẫn về kỹ thuật đó. Do đó, hình thức này sẽ không có lộ trình hay chương trình học cụ thể. Thậm chí kiến thức học chuyên sâu cũng rất khó.

Học phí không theo quy chuẩn nào cả

Vì học tại đơn vị hành nghề, nên chủ salon có thể tùy ý quy định mức học phí của học viên theo thời gian mà không có một quy chuẩn cụ thể nào cả. Đây cũng là một dấu hỏi lớn khiến nhiều bạn trẻ lăn tăn trước khi quyết định có nên tham gia khóa học hay không.

Có nên đăng ký vừa học vừa làm ?

Với những chia sẻ về ưu điểm và nhược điểm được kể trên, có lẽ mỗi người đều sẽ có cho chúng ta những câu trả lời riêng. Chung quy lại, hình thức vừa học vừa làm nghề tóc không xấu và không nhiều rủi ro nếu trong quá trình tìm hiểu địa chỉ học, bạn thật sự phải cẩn thận, tỉnh táo và dành nhiều thời gian. Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm tóc uy tín, chất lượng đang tuyển học viên học nghề. Nếu gần những địa điểm đó, hãy cố gắng giành cho mình một suất để nhận được khóa học tốt nhất.

Việc vừa học vừa làm cắt tóc nên hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người
Việc vừa học vừa làm cắt tóc nên hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người

Bên cạnh đó, nếu quá sợ hãi sẽ rơi vào tình trạng bị bóc lột sức lao động, hay học nghề xong không có tay nghề, hãy tìm đến các trung tâm, trường đào tạo dạy nghề được cấp phép bởi nhà nước, pháp luật, cấp chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, hoặc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, … Hiện nay chương trình học tại các đơn vị đào tạo theo dạng trung tâm, trường học rất được đầu tư, chú trọng vào thực hành. Nhiều đơn vị có thời gian thực hành trên manocanh hoặc trên tóc thật đến 80%, đáp ứng được nhu cầu nâng cao tay nghề của học viên. Không những thế, nhiều trường dạy nghề còn luôn tiếp cận với những kỹ thuật, phong cách tóc mới, thay đổi chương trình học liên tục để các bạn bắt kịp xu hướng ngoài thị trường.

Một trong những điều đáng chú ý chính là học tại trung tâm, học viên sẽ được tiếp cận kiến thức lý thuyết rất sâu, được học từ cơ bản đến thực hành, có lộ trình một cách rõ ràng, cụ thể. Thậm chí nhiều cơ sở còn cam kết đảm bảo học viên sẽ cứng tay nghề sau khi kết thúc khóa học.

Vậy nên, hãy tự hỏi nhu cầu của mình là gì và lựa chọn cho mình nên vừa học vừa làm cắt tóc, hay học tại trung tâm. Đâu mới là đáp án chính xác nhất cho bản thân bạn nhé.

Tiêu chí lựa chọn địa chỉ học nghề cắt tóc tốt

Như được chia sẻ trên, việc lựa chọn địa chỉ học nghề cực kỳ quan trọng. Dù là học dưới hình thức vừa học vừa làm, hay học tại trung tâm chuyên đào tạo nghề tóc, thì vẫn nên lưu ý và xem xét các tiêu chí sau đây để chọn một địa chỉ học tốt nhất:

Địa chỉ đào tạo phải được cấp phép bởi pháp luật

Đây là một trong những tiêu chí nhất định phải tìm hiểu thật kỹ. Bởi lẽ, hiện nay nhằm đáp ứng số lượng đông đảo nhu cầu học nghề tóc, thì trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở lừa đảo, đào tạo chui, không đảm bảo chất lượng, ăn chặn tiền của học viên, … Thường học viên đăng ký vào những địa chỉ này sẽ “tiền mất tật mang”, sau khi kết thúc không có gì trong tay. Thậm chí còn bị bóc lột sức lao động.

Hãy lựa chọn địa chỉ học nghề uy tín
Hãy lựa chọn địa chỉ học nghề uy tín

Chương trình học rõ ràng, cụ thể

Dù học ở hình thức nào, thì bạn cũng nên hỏi rõ cơ sở đào tạo về chương trình học, và quyền lợi của mình như thế nào. Có rất nhiều chiêu trò quảng cáo dựa vào điều này để PR thương hiệu cũng như sự uy tín của mình. Thế nhưng sau khi tham gia học, nhiều người mới vỡ lẽ sự thật không như những gì đã được tư vấn. Vậy nên, trước khi quyết định, tốt nhất nên có bản cam kết đào tạo, hoặc hợp đồng đào tạo giữa 2 bên.

Giảng viên là những chuyên gia có tiếng

Hãy ưu tiên lựa chọn những địa chỉ có đội ngũ giảng viên, người hướng dẫn là các chuyên gia có tiến, hoặc là những nhà tạo mẫu có tiếng trên thị trường, tại khu vực bạn đang sống, … Bởi lẽ, những địa chỉ này thường mang danh tiếng của giảng viên ra để đảm bảo. Trong quá trình đào tạo không đúng, hờ hợt, chúng ta vẫn có thể phàn nàn hoặc đánh giá trực tiếp trên các diễn đàn, hội nhóm, mạng xã hội, …

Cơ sở học được nhiều người đánh giá cao

Thêm một tiêu chí không được bỏ qua, đó chính là xem những lời đánh giá từ những bạn đã đi trước. Đây chính là sự thật mà bạn cần tìm hiểu. Những đơn vị tốt chắc chắn sẽ được nhiều lời tán dương. Ngược lại, nhưng đơn vị đào tạo kém, không đảm bảo tay nghề cho học viên sẽ nhận được những lời đánh giá một cách chân thật nhất.

Cơ sở giảng dạy phải được nhiều người đánh giá cao
Cơ sở giảng dạy phải được nhiều người đánh giá cao

Thực hành nhiều dưới sự hướng dẫn cụ thể

“Cầm tay chỉ việc” là điều mà mọi học viên đều muốn khi học nghề. Việc được hướng dẫn tận tình từ người có kinh nghiệm sẽ giúp học viên cảm thấy hứng thú, cũng như tiếp thu được kiến thức một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của thực hành là không thể nào phủ nhận. Hiểu được tầm quan trọng này, hiện nay hầu hết các đơn vị đào tạo có tiếng, hay đang xây dựng tiếng tăm của mình đều chú trọng vào tiêu chí này.

Seoul Academy – Trung tâm đào tạo nghề tạo mẫu tóc chuyên nghiệp

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ học nghề cắt tóc đáp ứng tất cả các tiêu chí đánh giá trên, thì Seoul Academy chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo các ngành nghề làm đẹp cùng việc sở hữu đội ngũ giảng viên có chứng chỉ sư phạm, chuyên môn cao, liên tục nâng cấp tay nghề của mình theo thời gian, Seoul Academy đã đào tạo hơn 10.000 học viên, cung cấp nguồn nhân lực tay nghề cao cho  ngành tóc và các ngành làm đẹp khác trên toàn quốc.

Seoul Academy - Trung tâm tạo mẫu tóc uy tín và chất lượng
Seoul Academy – Trung tâm tạo mẫu tóc uy tín và chất lượng

Seoul Academy được biết đến là trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với tôn chỉ “Phụng sự từ tâm – Lấy họ viên làm gốc”, Seoul Academy đã chiếm trọn lòng tin của học viên và phụ huynh ngay sau buổi học đầu tiên. Không chỉ đầu tư vào chất lượng giảng dạy, đội ngũ giảng viên, mà Seoul Academy còn luôn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm mục đích mang lại môi trường học tập, trải nghiệm tốt nhất dành cho mỗi học viên.

Vậy nên nếu có bất kỳ thắc mắc nào về khóa học, hãy liên hệ ngay với nhà trường qua hotline 1800 0084 để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hình thức vừa học vừa làm cắt tóc. Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ và đưa ra cho mình câu trả lời chính xác nên hay không nên vừa học vừa làm nghề tóc. Nếu vẫn phân vân, hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan