banner thang 4

Tương lai nghề tóc như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập nên biết


Nhiều bạn trẻ theo học nghề tóc đang có những suy nghĩ chênh vênh với sự lựa chọn của mình. Họ cảm thấy có chút bất an với tương lai nghề tóc mà mình đang theo học. Những cảm giác đó là vô cùng bình thường với phần lớn chúng ta, nên bài viết này sẽ giúp bạn củng cố thêm tình thần cho bản thân mình.

Ngày nay không ít bạn trẻ chọn việc học nghề thay vì chọn học lên cao đẳng hoặc đại học, nguyên nhân vì thời gian ngắn hơn và kiếm tiền cũng không kém các sinh viên tốt nghiệp. Một trong số những nghề được nhiều bạn chọn nhất là nghề tóc. Nhưng sau khi học một thời gian thì bất cứ ai cũng cảm thấy con đường mình chọn liệu có an toàn?

Bạn có cảm thấy tương lai nghề tóc hứa hẹn?
Bạn có cảm thấy tương lai nghề tóc hứa hẹn?

Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi thực hiện bài viết này với loạt lý do để giúp bạn củng cố thêm tinh thần học tập.

Dưới đây là một số lý do và dẫn chứng cho bạn thấy tương lai nghề tóc hiện nay là rất hứa hẹn với những ai sau khi học nghề sau.

Nhu cầu làm đẹp ngày càng đi lên

Đời sống xã hội đi lên thì nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng tăng cao. Đặc biệt, ở thời đại coi trọng yếu tố ngoại hình như hiện nay thì cả nam và nữ đều mong muốn ngoại hình gây ấn tượng với người khác.

Một diện mạo ưa nhìn sẽ giúp họ thu hút sự chú ý và tạo được thiện cảm với người đối diện, nhờ đó có thêm nhiều cơ hội trong công việc, sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày.

Xã hội có nhu cầu cao hơn về việc làm đẹp.
Xã hội có nhu cầu cao hơn về việc làm đẹp.

Như ông bà ta đã từng nói: “Cái răng cái tóc là góc con người”, việc chỉn chu về đầu tóc đang được mọi người hết sức quan tâm và chú trọng. Việc thay đổi kiểu tóc có thể thay đổi cả phong cách, thần thái và ngoại hình của một người. Đó là một trong những lí do quan trọng khiến nghề tóc được đánh giá là rất có triển vọng.

Chưa kể rằng thợ tóc ngày nay đang dần có chỗ đứng trong xã hội và được nhìn nhận với cái nhìn khác. Nghề tóc đang được xme như là một nghề nghệ thuật bởi những con người có đôi bàn tay khiến cho mái tóc một người trở nên cuốn hút hơn. Cũng vì thế mà nhiều người cũng không ngần ngại trả nhiều tiền cho một kiểu tóc đẹp ở một tiệm tóc sang trọng.

Chi phí đào tạo hợp lý

So với nhiều ngành nghề khác thì nghề thợ tóc có chi phí đào tạo vô cùng hợp lý, dao động từ 12-15 triệu/ khóa học, phù hợp điều kiện kinh tế của người học. Mức học phí này phải nói là thấp hơn rất nhiều so với việc đi học 4 năm đại học.

Nếu có nhiều điều kiện hơn, bạn cũng có thể đi học các khóa đào tạo ở học viện. Còn trường hợp kinh tế không cho phép, thì bạn vẫn có thể đi đường vòng với các khóa học rẻ hơn nhưng hãy chọn địa chỉ chất lượng. Lúc sau bạn vẫn có thể nâng cao tay nghề bằng cách làm thợ phụ và học tập từ thợ chính.

Chưa kể là có những học viện, salon tóc còn sẵn sàng tạo điều kiện để bạn có thể học việc một cách miễn phí cho đến khi thành thạo. Chi phí chính mà bạn phải bỏ ra chính là thời gian và sự nỗ lực của bản thân. Nhưng cũng lưu ý thêm là bạn nên tìm hiểu kỹ về các khóa miễn phí này để tránh bị lừa đảo.

Thời gian đào tạo không quá dài

Một trong những nguyên nhân khiến nghề làm tóc đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa bởi thời gian đào tạo khá ngắn. Nếu như bạn học làm thợ phụ thì thời gian đào tạo sẽ từ 3 đến 6 tháng, cắt tóc nam nâng cao thì thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, chỉ riêng cắt tóc nữ sẽ đào tạo từ 1 năm đến 2 năm. Sự khác biệt về thời gian là do đặc tính tóc nữ giới phức tạp hơn so với tóc nam giới.

Thời gian học nghề tóc ảnh hưởng bởi yếu tố con người và địa điểm học nghề.
Thời gian học nghề tóc ảnh hưởng bởi yếu tố con người và địa điểm học nghề.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo có thể ảnh hưởng bởi khả năng học tập của bạn và địa chỉ bạn theo học. Nếu như bạn có khả năng tốt và tiếp nhận nhanh, thời gian học cũng sẽ ngắn lại. Chưa kể, một địa chỉ học chất lượng sẽ dạy cho học viên kiến thức đầy đủ và kỹ càng để không làm tốt thời gian học tập của bạn.

Thêm vào đó, nghề tóc có thể bắt đầu học từ rất sớm. Hiện nay nhiều địa chỉ đào tạo đã bắt đầu mở các lớp đào tạo cho học viên từ đủ 14 tuổi trở lên, tức là sau khi tốt nghiệp THCS. Việc càng có nhiều thời gian rèn rũa bản thân trong nghề thì thẩm mỹ và tay nghề làm đẹp tóc của bạn sẽ càng được cứng cáp và vững vàng hơn.

Phù hợp với nhiều người

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng làm tóc cần có năng khiếu bẩm sinh, có sự khéo léo và óc thẩm mỹ. Điều này tất nhiên đúng, nhưng chưa đủ. Để trở thành một thợ tóc chuyên nghiệp ngoài yếu tố trời cho thì sự đam mê, chăm chỉ và nỗ lực còn quan trọng hơn nhiều. Vậy nên nếu có lòng yêu thích với việc làm đẹp tóc thì hãy cứ mạnh dạn theo đuổi và chinh phục nó.

Nghề tóc không yêu cầu giới tính và độ tuổi theo học.
Nghề tóc không yêu cầu giới tính và độ tuổi theo học.

Ngoài ra, bên cạnh những người trẻ theo học thì những người lớn tuổi hơn cũng có thể theo học được nếu như có đam mê với nghề tóc. Mỗi người có một dòng thời gian khác nhau, có thể bạn học muộn hơn nhưng ít nhất là bạn đã theo đuổi đam mê thay vì về già hối tiếc.

Mức lương hứa hẹn

Thật sự rất khó để đưa ra mức lương cụ thể của nghề làm tóc. Tùy thuộc kinh nghiệm, trình độ, sự chăm chỉ của bản thân và thời gian trong năm mà mức lương của những thợ tóc sẽ khác nhau. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng đây là một nghề có thu nhập rất hứa hẹn.

Ví dụ trực quan nhất là vào các mùa lễ hội, dịp lễ tết khi nhu cầu làm đẹp tăng đột biến, các tiệm, quán, salon tóc luôn phải hoạt động hết công suất từ sáng sớm tới tối muộn. Nhu cầu cắt tóc của nam giới là rất nhiều nên không sợ thiếu nguồn khách hàng cho tiệm của bạn.

Học nghề tóc có tương lai không?

Học nghề tóc có tương lai không đáp án là có. Đây là một trong các nghề liên quan đến làm đẹp hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Mái tóc luôn được mọi người rất coi trọng cả nam lẫn nữ. Do đó nhu cầu làm tóc là rất cao. Những người tốt nghiệp các khóa đào tạo nghề có thể xin vào làm nhân viên cho các tiệm cắt tóc, salon, trung tâm làm đẹp… Bên cạnh đó mọi người cũng có thể tự mình mở tiệm để làm chủ. Những tiệm cắt tóc lớn, nhỏ dù mới mở vẫn có thể thu hút được khách hàng nếu tay nghề đảm bảo.

Học nghề tóc cơ hội việc làm cao
Học nghề tóc cơ hội việc làm cao

Không chỉ cơ hội nghề nghiệp cao mà mức thu nhập của thợ làm tóc cũng ở mức cao. Những thợ ở các tiệm làm tóc lớn, khu vực thành phố có thể thu nhập lên đến hơn 20 triệu đồng mỗi tháng. Những tiệm nhỏ lẻ, khu vực nông thôn mức thu nhập cũng có thể lên đến 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Đó là chưa kể vào những lúc cao điểm như dịp lễ, tết, mức thu nhập của thợ làm tóc sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Có nên học nghề tóc không?

Việc học nghề tóc có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nói về ưu điểm thì các khoá học nghề thường ngắn hạn, học viên không phải tốn quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó chương trình đào tạo nghề tóc cũng không yêu cầu tuyển sinh khắt khe. Hầu như bất cứ ai, đối tượng nào cũng có thể đăng ký học. Đặc biệt các bạn trẻ chưa có nghề nghiệp ổn định có thể tham khảo hoá học này để tìm kiếm công việc trong tương lai. Không chỉ vậy, học nghề tóc hiện nay có mức học phí tương đối thấp. Nhiều cơ sở còn có chính sách trả góp, tạo điều kiện tốt nhất cho học viên.

Khoá học nhiều điều kiện thuận lợi cho học viên
Khoá học nhiều điều kiện thuận lợi cho học viên

Mặc dù vậy học nghề tóc cũng có một vài nhược điểm. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo khác nhau và nhiều nơi không đảm bảo chất lượng. Do đó mọi người cần cân nhắc, lựa chọn nơi dạy uy tín, tránh tiền mất mà nghề lại không học được. Học nghề tóc cũng cần sự tỉ mỉ, chỉn chu, luôn cập nhật xu hướng. Những người trung niên, tuổi hơi cao đôi khi sẽ không quá phù hợp.

Như vậy có thể thấy học nghề tóc nhìn chung khá thuận lợi. Những ai còn đang băn khoăn có nên học nghề này không hãy yên tâm đăng ký.

Bên cạnh những lý do vừa nêu trên, thì tương lai nghề tóc có hứa hẹn hay không cũng phụ thuộc rất nhiều ở bản thân bạn. Cũng như việc thành công với nghề tóc, chỉ duy nhất bạn là người sẽ quyết định điều đó với tư cách là một người thợ tóc kiên trì và không ngừng học tập nâng cao tay nghề.

Học Nghề Tóc chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan