Có nên học nghề tóc không? Học nghề tóc có khó không?


Liệu có nên học nghề tóc thay vì lên học đại học không? Đây là câu hỏi mà các bạn trẻ, đặc biệt là các em vừa thi xong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên cân nhắc thử. Bài viết của Học Nghề Tóc sẽ cho các bạn các lý do vì sao nên học nghề tóc thay vì lên học các cấp học cao hơn.

Khác với ngày xưa, con đường học vấn ngày nay đã có thêm nhiều lựa chọn hơn bằng việc các trường cao đẳng nghề phát triển. Theo thống kê gần đây thì lượng các bạn trẻ theo học nghề tăng cao hơn hẳn trước và nhiều người cũng không còn những cái nhìn hà khắc nữa.

Ngày nay người trẻ có nhiều sự lựa chọn cho sự nghiệp nhưng điều đó tạo ra sự hoang mang để quyết định hướng đi của mình.
Ngày nay người trẻ có nhiều sự lựa chọn cho sự nghiệp nhưng điều đó tạo ra sự hoang mang để quyết định hướng đi của mình.

Các bạn trẻ ngày nay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đã có rất nhiều lựa chọn cho tương lai, và mỗi lựa chọn lại có một hứa hẹn khác nhau. Cũng từ đó, không ít người trẻ trở nên hoang mang khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời. Vậy tại sao không thử cân nhắc về việc học nghề tóc?

Học nghề cắt tóc có khó không? Tại sao nên học nghề cắt tóc?

Để trả lời được câu hỏi học nghề cắt tóc có khó không, trước hết cần phải xác định được học nghề cắt tóc đòi hỏi trình độ học vấn như thế nào,  cũng như xác định xem đầu ra chuyên môn đòi hỏi trình độ tay nghề ra sao.

Nghề cắt tóc thật ra là một trong những ngành nghề không đòi hỏi trình độ học vấn đầu vào của người học, thế nên, sẽ không ngoa khi nói rằng nghề cắt tóc là nghề mà ai cũng có thể học nếu muốn, không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, quá khứ.

học nghề cắt tóc có khó không

Không những thế, nghề tóc, mặc dù có rất nhiều nguyên tắc phải ghi nhớ, kĩ năng phải thành thục, nhưng khi so với những ngành nghề khác, thì nghề cắt tóc không đòi hỏi phải dung nạp quá nhiều kiến thức. Hơn nữa, ngành tóc yêu cầu ít chứng chỉ, sát hạch hơn hẳn những ngành lao động khác.

Dù ít yêu cầu là thế, nhưng nghề tóc muốn học thành tài, giỏi nghề lại đòi hỏi những đức tính chịu khó, chăm chỉ, ham học hỏi, lăn xả ở người học. Nghề tóc sẽ đặc biệt khó nếu người học cả thèm chóng chán, thiếu kiên định, đam mê với nghề.

Nghề tóc là nghề làm đẹp, cập nhật xu hướng thường xuyên nên người học không chỉ học xong một chứng chỉ là được, mà quá trình học tập phải xuyên suốt những năm tháng hành nghề. Vậy học nghề cắt tóc có khó không, câu trả lời là có thể khó, nhưng không phải khó đến mức không làm được, chỉ cần có sự cố gắng.

Một trong những nghề hot nhất hiện nay

Do nhu cầu chăm chút vẻ ngoài của xã hội đã phát triển rất nhiều, nên lượng thợ cắt hiện nay là không đủ để đáp ứng cho nhu cầu đó. Mọi người bắt đầu đòi hỏi các kiểu tóc xu hướng mới hoặc làm tóc bằng những kỹ thuật khó nên các thợ tóc cũng yêu cầu tay nghề phải cao hơn.

Nhu cầu thay đổi ngoại hình ngày càng tăng, đặc biệt là người trẻ.
Nhu cầu thay đổi ngoại hình ngày càng tăng, đặc biệt là người trẻ.

Thêm vào đó, nhu cầu làm đẹp tăng cao cũng kéo thêm việc khách hàng tiềm năng dồi dào. Điều này có nghĩa bạn có thể đảm bảo thu nhập của mình sau khi đi hành nghề. Ví dụ, nam giới có xu hướng đi cắt tóc trung bình 1 lần 1 tháng vì nhu cầu tóc tai gọn gàng cao. Chỉ cần như vậy là bạn đã không còn sợ không có khách để phục vụ và kiếm lợi nhuận.

Thời gian đào tạo nghề ngắn

Rất nhiều bạn đang chọn đi theo con đường mà ai cũng đi, đó là dành ra 4-5 năm để hoàn thành bậc Đại học hoặc Cao đẳng của mình. Chưa kể sau khi tốt nghiệp, tương lai cũng vô cùng bất định, đặc biệt là trong thời điểm mà dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Trong khi nghề tóc lại có thời gian đào tạo ngắn hơn nhiều lần và tương lai công việc cũng ổn định hơn.

Thời gian đào tạo nghề có thể rút ngắn được phụ thuộc vào năng khiếu bạn có.
Thời gian đào tạo nghề có thể rút ngắn được phụ thuộc vào năng khiếu bạn có.

Đến với nghề tóc, bạn cũng học nhưng đó là một “nghề” cụ thể và chuyên sâu, không giống như những kiến thức đại trà trong suốt mấy năm trên giảng đường. Một khóa học nghề tóc cơ bản chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, nâng cao hơn thì thời gian học có thể kéo dài từ 1 năm đến 2 năm. Một thời gian ngắn nhưng lượng kiến thức bạn có được không hề ít.

Chi phí học nghề không quá cao

Ở một số nơi sẽ mức học phí dao động tầm 5 đến 7 triệu, đây là mức phí có thể nói là rẻ nhất và dễ đáp ứng nhất. Một số học viện tóc có thể sẽ có mức trên 10 triệu hoặc đến 30 triệu tùy vào mức độ nổi tiếng của tiệm đó và kỹ thuật tóc mà bạn muốn học. Nhìn chung thì mức học phí này vẫn thấp hơn rất nhiều nếu như so với mức học phí 4 năm đại học.

Chi phí học nghề tóc không quá cao như đi học đại học.
Chi phí học nghề tóc không quá cao như đi học đại học.

Nếu không muốn học nghề tóc trong nước thì bạn vẫn có thể du học tại các quốc gia được xem như là thủ phủ của nghề tóc như Ý hoặc Anh. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các nước châu Á như Nhật hoặc Hàn Quốc vì mục tiêu khách hàng chủ yếu vẫn là người Việt mang đặc tính tóc châu Á. Nhưng cũng cần lưu ý, bạn nên chọn cho những địa chỉ học nghề tóc đáng tin cậy để không bị mất tiền oan.

Đảm bảo nghề nghiệp sau khi hoàn tất khóa học

Thông thường các địa điểm đào tạo nghề sẽ mời bạn ở lại làm việc cho họ sau khi hoàn tất khóa học. Nếu không, thì các trung tâm cũng sẽ giới thiệu việc làm cho bạn tại các salon tóc hoặc học viện để bạn có “bến đỗ” hành nghề cho mình. Như vậy là bạn đã không phải lo về nơi làm việc mà cứ yên tâm học tập.

Bên cạnh đó, một thợ cắt tóc chuyên nghiệp ngày nay ra hành nghề cũng có mức lương trên dưới 10 triệu, không thua một sinh viên tốt nghiệp là bao. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng tay nghề của bạn đến đâu thì mức lương của bạn sẽ xứng đáng ở mức đó. Lượng kiến thức và kỹ năng càng cao thì con số thu nhập của bạn cũng tăng theo. Vì vậy, hãy không ngừng cố gắng cải thiện kỹ năng của mình.

Trường lớp chỉ cung cấp kỹ năng và kiến thức để bạn thực hành. Hoàn tất khóa học chỉ mới là bắt đầu để bạn bước chân vào nghề tóc. Để có thể thành công thì bạn cần kiên trì học hỏi thêm và trau dồi thêm kinh nghiệm trong quá trình hành nghề. Dù ở bất cứ ngành nghề nào thì bạn vẫn cần phải học không ngừng để cải thiện bản thân mỗi ngày.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan