Các dụng cụ trong bộ đồ nghề cắt tóc nam không thể thiếu


Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những dụng cụ hành nghề nhất định. Nghề cắt tóc nam cũng không phải là ngoại lệ. Cho dù là mới học cắt tóc hay đang chuẩn bị hành nghề, các thợ cắt tóc cũng cần chuẩn bị cho mình bộ đồ nghề cắt tóc nam đúng chuẩn. Để tạo ra được những kiểu tóc đẹp và phù hợp với các xu hướng về thời trang tóc, một bộ dụng cụ cắt tóc nam không quá cầu kỳ như cắt tóc nữ.

Kéo cắt tóc

Một chiếc kéo chính là “vũ khí” chủ chốt trong bộ đồ nghề cắt tóc nam. Dù là phương pháp cắt tóc gì đi chăng nữa, người thợ cắt tóc vẫn cần một chiếc kéo bên mình. Khi chọn mua kéo cắt tóc, cần quan tâm đến chất lượng của kéo. Một chiếc kéo được xem là tốt khi có đường cắt “ngọt” và không bị kẹt tóc. Có nhiều loại kéo cắt tóc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của thợ:

 • Kéo cắt: Đây là loại kéo cơ bản nhất. Loại kéo này được dùng để cắt các đường thẳng. Khi mới tập cắt tóc, người dùng cần phải thành thạo trong việc sử dụng loại kéo này để định hình được đường cắt của mình.
 • Kéo tỉa: Khác với loại kéo cắt cơ bản, kéo tỉa có một bên lưỡi được thiết kế như một chiếc lược. Thiết kế đặc biệt này giúp phần tóc trên kéo không bị cắt đi toàn bộ. Phần tóc sau khi cắt vẫn giữ được độ dài vốn có và được tỉa mỏng lại nhằm dễ dàng tạo kiểu.
Có 2 loại kéo cắt tóc cơ bạn cho bộ đồ nghề cắt tóc nam
Có 2 loại kéo cắt tóc cơ bạn cho bộ đồ nghề cắt tóc nam

Thiết kế thông thường của kéo sẽ có phần tay cầm khá nhỏ. Khi lựa chọn kéo cắt tóc cho bộ đồ nghề cắt tóc nam của mình, thợ cắt tóc cần lựa chọn kích cỡ phù hợp để không gặp khó khăn khi cắt tóc.

Tông đơ

Trong bộ đồ nghề cắt tóc nam, chiếc tông đơ là một dụng cụ đương nhiên không thể thiếu. Với những kiểu tóc đòi hỏi phải cắt sát chân tóc, một chiếc tông đơ đảm bảo chất lượng là vô cùng cần thiết. Với những vùng tóc khó cắt như sau gáy hay hai bên tai, việc sử dụng tông đơ sẽ dễ dàng hơn dùng kéo thông thường.

Hiện nay có hai loại tông đơ trên thị trường: tông đơ chạy bằng điện và tông đơ chạy bằng pin. Tùy theo nhu cầu và khả năng sử dụng mà người thợ có thể lựa chọn loại tông đơ phù hợp cho mình.

Lược

Tuy không có công dụng cắt tỉa, lược vẫn đóng một vai trò quan trọng trong bộ đồ nghề cắt tóc nam. Các sợi tóc được chải gọn vào nếp sẽ giúp quá trình cắt tóc suôn sẻ hơn và đường cắt được đẹp hơn. Các thợ làm tóc và nhà mẫu tóc thường dùng lược để căn chỉnh độ dài cho tóc.

Có nhiều loại lược khác nhau như:

 • Lược lớn, răng thưa: giúp gỡ rối cho mái tóc và hạn chế gây gãy rụng tóc.
 • Lớn răng dày: loại lược này giúp mái tóc suôn mượt và vào nếp hơn. Khi dùng lược để căn độ dài tóc, các thợ làm tóc cũng sử dụng loại lược này.
 • Lược có tay cầm nhọn: loại lược này thường có kích thước nhỏ, răng dày và phần tay cầm thon dài và nhọn. Công dụng chủ yếu của lược này thường được dùng để rẽ ngôi tóc hoặc tách lớp tóc trong quá trình cắt tỉa.
Có nhiều loại lược khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng
Có nhiều loại lược khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Dao cạo

Bên cạnh việc cắt tỉa lại mái tóc, tại các salon tóc nam còn có các dịch vụ như cạo lông mặt, cạo râu hoặc tỉa lông mũi. Các bạn nam cũng có thể tự làm những việc này. Tất cả những gì cần có cho công đoạn này chính là một chiếc dao cạo. Có nhiều loại dao cạo phù hợp cho những mục đích sử dụng khác nhau. Với các thợ lành nghề có thể dùng dao lam thay thế cho dao cạo.

Dao cạo cũng là dụng cụ không thể thiếu trong bộ đồ nghề cắt tóc nam
Dao cạo cũng là dụng cụ không thể thiếu trong bộ đồ nghề cắt tóc nam

Khi sử dụng dao cạo cần đảm bảo lưỡi dao không bị mòn. Lưỡi da cạo bị mòn và thiếu độ sắc bén sẽ gây những tổn thương cho da mặt cũng như khiến việc sử dụng khó khăn hơn. Vì vậy, cần thường xuyên mài dũa và/hoặc thay lưỡi dao cạo để đảm bảo độ sắc bén của dao trong quá trình sử dụng.

Khăn choàng

Trong quá trình cắt tóc, điều khiến nhiều người khó chịu nhất chính là cảm giác tóc rơi xuống và dính trên quần áo. Các sợi tóc vụn này sẽ chen vào khoảng trống giữa sợi dệt của vải và gây khó khăn trong việc loại bỏ. Quần áo bị dính tóc vụn sẽ gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu cho người mặc. Vì thế cho nên việc trang bị một chiếc khăn choàng khi cắt tóc được các chuyên gia về tóc khuyến khích áp dụng.

Thông thường, khăn choàng khi cắt tóc được làm từ Polyester, hạn chế được việc tóc dính vào các khe hở của vải. Tóc rơi trên khăn choàng sẽ dễ dàng được phủi sạch và không để lại cảm giác ngứa ngáy Một số loại khăn choàng có phần cổ cao giúp hạn chế tóc vụn lên bám vào phần da quanh cổ.

Khăn choàng giúp hạn chế tóc rơi lên quần áo gây khó chịu
Khăn choàng giúp hạn chế tóc rơi lên quần áo gây khó chịu

Trên đây là những dụng cụ cơ bản trong bộ đồ nghề cắt tóc nam phù hợp cho tất cả mọi người. Đối với những chàng trai có nhu cầu sử dụng một bộ đồ nghề đầy đủ và chuyên nghiệp hơn, bạn sẽ cần một số dụng cụ khác như các máy tạo kiểu, máy sấy, bình xịt phun sương, các hóa chất dưỡng tóc và tạo kiểu. Dù mục đích sử dụng là gì, những dụng cụ kể trên vẫn không thể vắng mặt trong bộ đồ nghề của bạn.

Học Nghề Tóc chúc bạn thành công!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan