Chương trình sinh nhật 6 tuổi

Có nên cắt tóc vào buổi tối và những điều kiêng kỵ


Một mái tóc chắc khỏe là điều mà hầu như bất ai cũng đều muốn sở hữu. Để hạn chế các hư tổn về tóc như khô xơ hay chẻ ngọn, các chuyên gia về tóc khuyên chúng ta nên cắt tỉa tóc khoảng 2 tháng/lần. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại, quỹ thời gian của chúng ta ngày càng hạn hẹp. Liệu chúng ta có nên cắt tóc vào buổi tối, khoảng thời gian duy nhất trong ngày chúng ta không phải tất bật làm việc?

Có nên cắt tóc vào buổi tối theo quan niệm tâm linh

“Cái răng cái tóc là gốc con người” là câu thành ngữ mà bất cứ người con Việt Nam nào cũng đã từng nghe qua. Mái tóc ảnh hưởng rất nhiều đến diện mạo của chúng ta. Vì thế nhu cầu làm đẹp cho mái tóc đang tăng lên nhanh chóng. Bất kể bạn là nam hay nữ, ai cũng muốn trang bị cho mình một kiểu tóc thật phù hợp.

Nhưng với sự phát triển của xã hội hiện nay, chúng ta bị cuốn vào guồng quay công việc và quỹ thời gian đa phần đều dành cho công việc. Việc đi làm tóc cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn.

Bởi thời gian trung bình cho một lần đi cắt tóc rơi vào khoảng từ 45 phút đến 1 giờ. Với guồng quay công việc dày đặc, nhiều người không thể đi cắt tóc vào buổi sáng và tranh thủ thời gian rảnh buổi tối để đi cắt tóc.

Nhiều người tranh thủ thời gian rảnh khi đi làm để cắt tóc do ngại cắt tóc buổi tối
Nhiều người tranh thủ thời gian rảnh khi đi làm để cắt tóc do ngại cắt tóc buổi tối

Thế nhưng nhiều người vẫn e dè về việc liệu có nên cắt tóc vào buổi tối hay không. Người xưa quan niệm rằng buổi tối là thời gian giao hòa giữa hai lối âm – dương, âm khí mạnh hơn ban ngày do các “cô hồn” thường lang thang vào giờ này. Việc cắt tóc vào khoảng thời gian từ sau khi mặt trời lặn được xem là điều kiêng kỵ. Bởi khi tóc rơi xuống sàn, phần dương khí từ tóc sẽ thu hút các cô hồn tìm đến. Bạn sẽ bị những thứ “không sạch” quấy phá và thậm chí có thể đổ bệnh.

Có nên cắt tóc vào buổi tối dưới góc độ khoa học

Thực tế thì khoảng thời gian từ 6 giờ chiều là lúc các salon tóc đón nhiều khách nhất. Chưa có tài liệu khoa học nào chỉ ra rằng không nên cắt tóc vào buổi tối.

Tuy vậy, người Việt cho rằng vào các thời điểm đặc biệt như đầu năm, đầu tháng, tháng “cô hồn” thì không nên cắt tóc. Cắt có nghĩa là rơi mất, và việc cắt tóc trong các thời gian trên được cho là điều không may mắn.

Việc hạn chế cắt tóc vào buổi tối cũng giống như các điều kiêng kỵ như không nên cắt tóc trước kỳ thi hay khoảng thời gian đầu năm đầu tháng. Chúng chỉ là những quan niệm truyền miệng qua nhiều đời và không có dẫn chứng hay căn cứ cụ thể.

Dẫu thế, chúng ta vẫn thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu không phải là một lý do bất khả kháng, hãy hạn chế cắt tóc vào các thời điểm nhạy cảm.

Chưa có dẫn chứng khoa học cho việc không hoặc có nên cắt tóc vào buổi tối
Chưa có dẫn chứng khoa học cho việc không hoặc có nên cắt tóc vào buổi tối

Một số điều kiêng kỵ liên quan đến mái tóc

Ngoài việc không nên cắt tóc vào buổi tối, dân gian còn lưu truyền nhiều kiêng kỵ khác liên quan đến mái tóc.

Không cắt tóc vào đầu tháng

Vào khoảng những ngày đầu mỗi tháng (tính theo tháng âm lịch), lượng khách đến các cửa hiệu cắt tóc giảm mạnh. Nguyên nhân là do mọi người rất kiêng cắt tóc vào những ngày này.

Theo dân gian, cắt tóc vào những ngày đầu tháng sẽ cắt luôn cả vận may của tháng đó. Dù vẫn chưa có tài liệu xác thực, mọi người vẫn tin tưởng và làm theo điều kiêng kỵ này.

Nhiều người không muốn cắt tóc vào đầu tháng do sợ cắt đi may mắn
Nhiều người không muốn cắt tóc vào đầu tháng do sợ cắt đi may mắn

Không để tóc che đi phần trán

Theo nhân tướng học, trán là khu vực thể hiện cho tài lộc của mỗi người. Vì thế việc để tóc che trán cũng giống như che chặn vận may của bản thân. Các phụ nữ trong hoàng cung xưa cũng không để tóc che phần trán để tránh làm kiềm hãm tài lộc. Với những cô gái có để tóc mái, khi đi gặp đối tác họ thường kẹp hoặc buộc gọn phần tóc này lại nhằm giúp gương mặt sáng sủa hơn và thu hút tài vận.

Gãy lược khi đang chải tóc

Hình ảnh người phụ nữ ẩn mặt ngồi chải tóc thường xuất hiện trong các câu chuyện kể lúc nửa đêm. Điều đó khiến nhiều người tin rằng lược và tóc là cầu nối giữa hai thế giới dương và âm. Vì thế dân gian dành nhiều niềm tin về mặt tâm linh cho mái tóc và chiếc lược chải tóc.

Tương tự như việc làm vỡ gương hay khung ảnh gia đình, lược bỗng nhiên bị gãy đôi khi đang chải tóc được xem là điềm gở. Việc này khiến nhiều người lo lắng sẽ có chuyện không hay xảy đến với bản thân cũng như gia đình. Trong các tác phẩm văn học và phim ảnh, mỗi khi có dấu hiệu này, người xem có thể đoán được rằng sẽ có ai đó gặp tai nạn hoặc ốm đau, bệnh tật.

Lược gãy đôi được xem là một điềm báo không lành
Lược gãy đôi được xem là một điềm báo không lành

Kiêng cắt tóc trước kỳ thi

Trước thềm các kỳ thi quan trọng, các bạn học sinh lại rỉ tai nhau những điều cần làm và nên tránh về mặt tâm linh để đạt kết quả tốt. Nếu việc ăn xôi đậu đỏ hay ăn bắp được các bạn tích cực thực hiện, thì cắt tóc lại là việc các bạn sẽ hạn chế tối đa.

Nguyên nhân được cho là nếu cắt tóc trước kỳ thi sẽ cắt đi may mắn của các sĩ tử. Bên cạnh đó, một số bạn còn quan niệm cắt tóc sẽ làm kiến thức bị cắt mất.

Các sĩ tử thường đợi đến khi kết thúc kỳ thi mới cắt tỉa lại mái tóc
Các sĩ tử thường đợi đến khi kết thúc kỳ thi mới cắt tỉa lại mái tóc

5 thời điểm tuyệt đối không được cắt tóc

Ngoài có nên cắt tóc vào buổi tối, nhiều người còn thắc mắc khi nào không nên cắt tóc. Theo dân gian, tóc có một sức mạnh diệu kỳ và không phải muốn cắt lúc nào cũng được. Nếu cố tình thực hiện sẽ dễ gặp nhiều điều không may mắn đau bệnh hay mất tài lộc,… Sau đây là 5 thời điểm quan trọng tuyệt đối không được cắt tóc cần lưu ý:

Cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng là điều tối kỵ

Mùng 1 đầu tháng đóng vai trò quan trọng cho việc mở đầu khoảng thời gian mới. Vì vậy, theo quan niệm xưa, chúng ta cần phải kiêng khá nhiều điều trong đó có cắt tóc. Vào ngày này, việc cắt tóc có thể sẽ làm mất hết tài lộc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cắt tóc là điều kiêng kỵ vào tháng 7 âm lịch ( tháng 7 cô hồn)

Tháng 7 âm lịch hay tháng của người âm cũng là một thời điểm không nên cắt tóc. Theo dân gian, đây là khoảng thời gian mở cửa để linh hồn được tự do và siêu thoát.

Vì vậy, việc cắt tóc vào những ngày này sẽ khiến cơ thể dễ dàng nhiễm phải âm khí. Từ đó làm sức khỏe trở nên suy nhược dẫn đến ốm đau liên miên và không may mắn.

Ngoài có nên cắt tóc vào buổi tối, chị em cần kiêng làm tóc vào tháng 7 âm
Ngoài có nên cắt tóc vào buổi tối, chị em cần kiêng làm tóc vào tháng 7 âm

Gia đình có tang sự không nên cắt tóc

Nếu muốn cắt tóc, chúng ta cần phải đợi ít nhất là 1 tháng hoặc 100 ngày sau đám tang. Khi có người thân qua đời, việc không cắt tóc nhằm tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ. Bên cạnh đó, còn tránh làm vong linh không nhận ra để hạn chế điều không may mắn. Hơn nữa, việc để tóc dài và luộm thuộm sẽ thể hiện được sự mất mát và bi thương hơn.

Trên xe ô tô tuyệt đối không được cắt tóc

Sau khi đã biết có nên cắt tóc vào buổi tối, chị em cần kiêng cắt tóc trên ô tô. Đây là vấn đề cần lưu ý và nhất định phải tránh bên cạnh việc chải tóc trên xe. Đặc biệt là đối với các bạn nữ có thói quen tự nhổ tóc bạc, ngứa hay cắt tóc mái.

Theo quan niệm ngày xưa, trên sàn xe có tóc rơi sẽ là báo hiệu của những điềm không lành. Chẳng hạn như người trên xe gặp ốm đau, mất tài sản hay thậm chí là va chạm tai nạn,… Đây còn là dấu hiệu tan rã đột ngột khi những sợi bạc bị lìa ra khỏi mái tóc khỏe.

Kiêng cắt tóc đối với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai việc đi lại sẽ rất khó khăn và sức khỏe cũng yếu hơn bình thường. Cho nên, việc cắt mái tóc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh mệnh của thai nhi.

Mẹ bầu nên kiêng cắt tóc để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi
Mẹ bầu nên kiêng cắt tóc để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Hoặc trong quá trình cắt tóc, bà bầu lỡ va chạm với kéo cũng làm xước da hoặc chảy máu. Do đó, các thai phụ nên kiêng cắt tóc và tiếp xúc hay sử dụng hóa chất là tốt nhất. Vì đây là thời điểm rất quan trọng và nhạy cảm có ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Trên đây là những chia sẻ về việc chúng ta có nên cắt tóc vào buổi tối hay không. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, dù bạn không tin vào những điều kiêng kỵ trên, hãy hạn chế nhất có thể để tránh hậu quả đáng tiếc nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan