banner thang 3

Chia sẻ những kiến thức cơ bản về nghề tóc để dễ dàng theo nghề


Nghề tóc là nghề cần có kỹ năng và mắt thẩm mỹ tốt, chính vì quá để tâm vào các kỹ năng, kỹ thuật khiến nhiều người lại có phần lơ là những kiến thức cơ bản về nghề tóc. Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản đó lại chính nền tảng mà bất kỳ người thợ tóc nào cũng cần nắm rõ. Vậy kiến thức cơ bản của nghề tóc có những nội dung nào cần nắm để có thể dễ dàng theo đuổi nghề.

Tại sao cần phải biết kiến thức cơ bản về nghề tóc?

Chúng ta đều biết rằng kiến thức cơ bản là nền tảng để xây dựng các kiến thức chuyên sâu, nâng cao hơn. Bạn có thể hình dung rằng giống như khi chúng ta xây nhà vậy, có một móng nhà chắc chắn thì mới có thể xây từng viên gạch và hoàn thiện căn nhà được. Cũng giống như vậy, dù bạn theo học bất kỳ ngành nghề nào, chúng ta đều phải bắt phải đầu học kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành.

Nắm vững kiến thức cơ bản về nghề tóc để phát triển nghề tóc bền vững
Nắm vững kiến thức cơ bản về nghề tóc để phát triển nghề tóc bền vững

Nghề cắt tóc cũng không ngoại lệ, những kiến thức cơ bản về nghề tóc sẽ cho bạn biết về các loại tóc, các kiểu tóc, các dụng cụ làm tóc để ứng dụng vào công việc. Có thể qua quan sát hay tập luyện bạn có các kỹ năng cầm kéo, cầm lược nhưng nếu bạn không có kiến thức cơ bản để phân biệt được từng chất tóc, tình trạng tóc và các kiểu tóc thì làm sao có thể tạo được một kiểu tóc phù hợp.

Nghề tóc còn là nghệ thiên về hướng nghệ thuật, thẩm mỹ nên nếu không sẵn có khiếu thẩm mỹ thì bạn có thể rèn luyện nó bằng cách vận dụng các kiến thức cơ bản. Việc này sẽ  giúp bạn xây dựng mắt thẩm mỹ phù hợp với thị hiếu của khách hàng và xu hướng xã hội.

Ngoài ra, bạn cần linh hoạt trong việc ứng dụng các kiến thức cơ bản về nghề tóc vì tóc mỗi người đều có tính chất khác nhau. Ví dụ như gương mặt nào phù hợp với kiểu tóc nào, tóc xoăn lọn to hay lọn nhỏ, đối với từng chất tóc sẽ phù hợp với những loại thuốc nào, màu tóc nào có thể lên được,… Đó chính là những lý do vì sao mà bạn cần phải nắm được kiến thức cơ bản về nghề tóc.

Nhưng không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc trau dồi kỹ năng, mà điều bạn cần là kết hợp những kiến thức được học cùng với việc chăm tập luyện kỹ năng. Vận dụng cả hai thì mới có thể trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, có thể linh hoạt, xử lý trong từng yêu cầu của khách hàng.

Kiến thức cơ bản về nghề tóc bao gồm nội dung gì?

Hiểu được tầm quan trọng về những kiến thức cơ bản về nghề tóc nhưng những kiến thức cơ bản cần học là gì? Thì để bắt đầu học nghề tóc, bạn cần nắm được những nội dung kiến thức sau:

Đặc trưng của từng loại tóc

Bài học đầu tiên của nghề tóc đó chính là về chủ thể chính là tóc, có những loại tóc nào và đặc trưng của nó là gì? Thì thông thường, sợi tóc sẽ được phân loại theo độ dầu và hình dạng, màu sắc tóc, mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau.

 • Phân loại tóc theo độ dầu:
 • Tóc thường: tóc khỏe, bóng mịn, không quá khô và cũng không quá bóng dầu.
 • Tóc dầu: trên da đầu xuất hiện nhiều dầu và tóc dễ bị bết dính vào nhau.
 • Tóc khô: chất tóc khô xơ, chẻ ngọn, dễ gãy rụng, không được bóng mịn trông thiếu sức sống.
 • Tóc hỗn hợp: đây là loại tóc kết hợp giữa tóc khô và tóc dầu.
Mỗi loại tóc sẽ có những đặc trưng khác nhau
Mỗi loại tóc sẽ có những đặc trưng khác nhau
 • Phân loại tóc theo hình dáng: tóc thẳng, tóc gợn sóng, tóc xoăn
 • Phân loại tóc theo màu sắc: tóc đen, tóc vàng, tóc nâu.

Cấu tạo và khả năng chịu lực của sợi tóc

Khi làm tóc, bạn sẽ tác động rất nhiều lực, nhiệt, các chất hóa học lên tóc trong quá trình: cắt, uốn, duỗi, nhuộm,.. thì việc bạn có hiểu, cảm nhận được từng chất tóc sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tạo kiểu đó.

Nắm rõ cấu tạo sẽ giúp người thợ đưa ra phương án phù hợp trong quá trình tạo kiểu

Mật độ và kích thước của tóc

Tùy thuộc vào từng yếu tố loại tóc, sức khỏe, tuổi tác, tính di truyền của mỗi người mà đường kính tóc cũng như mật độ tóc sẽ khác nhau. Học kiến thức cơ bản nghề tóc giúp bạn có thể nhận biết những sự khác nhau đó. Thông thường, đường kính trung bình của sợi tóc sẽ từ 0.05 – 0.12 mm, tóc có đường kính nhỏ, mảnh sẽ không thể chắc khoẻ như tóc có đường kính rộng, dày hơn. Nhưng theo thời gian thì tóc cũng sẽ bị lão hoá.

Học được những kiến thức cơ bản về nghề tóc giúp bạn tạo kiểu tóc dễ dàng
Học được những kiến thức cơ bản về nghề tóc giúp bạn tạo kiểu tóc dễ dàng

Kích thước của từng sợi tóc, dày hay mỏng sẽ quyết định mật độ của sợi tóc và mật độ tóc dày hay mảnh cũng quyết định rất nhiều đến việc tạo kiểu tóc. Nắm được những kiến thức cơ bản này giúp bạn tạo kiểu tóc phù hợp và dễ dàng hơn.

Kỹ năng cơ bản trong nghề tóc

Sau khi đã nắm được những kiến thức tổng quan về các loại tóc, chất tóc thì bạn sẽ được học nội dung là tìm hiểu các dụng cụ cần thiết cũng như học các kỹ năng cơ bản. Như cách cầm kéo, tư thế cắt tóc, cách sử dụng tông đơ,…

Ngoài học kiến thức, bạn còn được học các kỹ năng cơ bản
Ngoài học kiến thức, bạn còn được học các kỹ năng cơ bản

Và tuỳ theo khoá học nghề tóc mà bạn chọn là tóc nam hay nữ, bạn sẽ được học các kiểu tóc phù hợp với gương mặt và các kỹ thuật cắt tóc, tạo kiểu tóc. Ngoài ra, bạn sẽ được học các kỹ thuật gội đầu, xả tóc, massage, ráy tai để giúp khách hàng được thư giãn, thoải mái.

Những kiến thức cơ bản về nghề tóc rất quan trọng mà bất kỳ người mới nào cũng cần nắm vững. Đồng thời, kết hợp với việc chăm chỉ rèn luyện và việc học hỏi từ những những người giỏi để trau dồi kỹ năng và khả năng sáng tạo từ đó nâng cao khả năng, trở thành một người thợ tóc giỏi.

Nên học nghề tóc tại đâu?

Chọn nơi để học nghề là một vấn đề hết sức quan trọng, đó là một nơi có thể đào tạo đầy đủ các kiến thức cơ bản đến nâng cao, được thực hành rèn luyện kỹ năng để nâng cao tay nghề.

Seoul Academy là trường đào tạo nghề thẩm mỹ theo chuẩn quốc tế với hơn 50 cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Ở nơi này, bạn sẽ được đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có nghề tóc, nail, makeup, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ,…

Khi theo học nghề tóc tại Seoul Academy, bạn sẽ được học khóa học nghề tóc với giáo trình chuẩn bao gồm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành. Để học viên của nghề sau khi ra nghề thì thời gian thực hành chiếm 80% thời gian khoá học. Đồng thời, học viên sẽ được thực hành dưới sự quan sát, chỉ dẫn bởi đội ngũ giảng viên là những người lành nghề, có chuyên môn và kinh nghiệm, tận tâm và không giấu nghề.

Seoul Academy đảm bảo môi trường học tập chuyên nghiệp, thoải mái với hệ thống lớp học khang trang, thoáng mát, sạch sẽ. Phòng thực hành cũng được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị làm tóc. Sau khi hoàn thành thành khóa học, tất cả học viên sẽ được cấp chứng chỉ do Sở Lao động, Thương binh và xã hội cấp phép để tìm việc, hoạt động trong nghề.

Seoul Academy có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ học viên để theo đuổi đường nghề
Seoul Academy có nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ học viên để theo đuổi đường nghề

Ngoài ra, Seoul Academy cũng miễn phí chỗ ở bằng hệ thống kí túc xá đầy đủ tiện nghi, tạo điều kiện học tập cho các bạn học viên ở xa. Bên cạnh đó, Seoul Academy còn thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, giảm học phí hay hỗ trợ trả góp với lãi suất 0% cho học viên.

Seoul Academy, tự hào là trường đào nghề thẩm mỹ lớn nhất, một môi trường đào tạo nghề uy tín, chất lượng.
Seoul Academy, tự hào là trường đào nghề thẩm mỹ lớn nhất, một môi trường đào tạo nghề uy tín, chất lượng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp những ai có ý định theo đuổi học nghề tóc có thể hiểu được tầm quan trọng của kiến thức cơ bản. Đồng thời nắm được nội dung các kiến thức cơ bản về nghề tóc để lựa chọn khoá học, nơi đào tạo phù hợp, đảm bảo đầy đủ các kiến thức. Nếu bạn đang quan tâm về khóa học nghề tóc tại Seoul Academy thì có thể liên hệ qua số hotline 1800.0084. Chúc các bạn sẽ vững tâm học tập để thành công với lựa chọn của mình.

>>> Các bài viết cùng chủ đề: 

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan