Chương trình sinh nhật 6 tuổi

Tại sao nhuộm tóc bị rát da đầu? Có nguy hiểm gì không?


Nhuộm tóc là hình thức làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số thành phần trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra những hiện tượng như dị ứng, màu bám da lâu và da cảm thấy đau rát khi nhuộm. Một câu hỏi đặt ra là, ai cũng gặp những trường hợp này, hay chỉ có một vài bạn mà thôi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhuộm tóc bị rát da đầu có nguy hiểm và ảnh hưởng đến tóc hay không?

Hiện tượng nhuộm tóc bị rát da đầu

Mặc dù nhuộm tóc sẽ khiến các bạn nữ trông xinh đẹp và nổi bật hơn. Nhưng kèm theo đó, những bạn có da đầu nhạy cảm sẽ rất dễ bị đau, rát trong quá trình nhuộm.

Nguyên nhân là do trong thuốc nhuộm chứa rất nhiều chất hóa học. Với những màu nhuộm sáng, bản thân thuốc nhuộm cũng có chất tẩy. Khi thuốc nhuộm dính vào da đầu. Chúng ta sẽ cảm thấy rát. Nhuộm tóc bị rát da đầu được coi là hiện tượng phổ biến khi nhuộm.

Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa, loại da dầu, mức độ rát sẽ khác nhau. Trong quá trình nhuộm, nếu bạn không thể chịu được cơn rát. Tốt nhất bạn nên dừng hoạt động nhuộm lại và yêu cầu thợ nhuộm xử lý ngay, tránh trường hợp không hay xảy ra.

Nhuộm tóc bị rát da đầu là hiện tượng bình thường
Nhuộm tóc bị rát da đầu là hiện tượng bình thường

Nhuộm tóc bị rát da đầu có nguy hiểm hay không?

Nhiều bạn cảm thấy lo lắng khi nhuộm tóc bị rát da đầu. Mặc dù đây là hiện tượng bình thường. Nhưng điều bạn lo lắng cũng không hề dư thừa. Trong quá trình nhuộm tóc da đầu bị rát nhiều, đây có thể được coi là da đầu bạn quá nhạy cảm và không có khả năng chịu đựng. Bạn nên ngừng việc nhuộm tóc. Nếu cố gắng chịu đựng, có thể da đầu bạn sẽ gặp những trường hợp tiêu cực.

Ngoài ra, khi nhuộm tóc, nhiều bạn cũng gặp trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tóc.

Tổng quan về tình trạng dị ứng thuốc nhuộm

Sau hiện tượng nhuộm tóc bị rát da đầu. Da đầu yếu sẽ dễ dàng bị kích ứng bởi các thành phần có trong thuốc nhuộm.

Trong thuốc nhuộm thường chứa các chất, đặc biệt là Paraphenylenediamine (PPD), trên thực tế không hề tốt cho da đầu và tốt một chút nào. Hầu hết các trường hợp nhuộm, thuốc đểu dính vào trong da đầu và khiến da yếu bị dị ứng mạnh mẽ.

PPD không chỉ có trong thuốc nhuộm, mà nó còn có mặt trong mực xăm, mực máy và xăng.

Trong thuốc nhuộm có chứa nhiều chất gây kích ứng
Trong thuốc nhuộm có chứa nhiều chất gây kích ứng

Khi nhuộm tóc, bạn nên để ý rằng màu đen và nâu sẫm là hai màu nhuộm có chứa hàm lượng PPD nhiều nhất. Vì vậy, nếu cảm thấy sợ hoặc biết da đầu mình nhạy cảm. Bạn nên tránh xa 2 loại màu này.

Tuy nhiên, trong thuốc nhuộm còn chứa nhiều hóa chất gây kích ứng không chỉ là PPD như: ammonia, resorcinol và peroxide. Chính vì vậy, khi da đầu dễ kích ứng, khả năng dị ứng, da đầu rát rất cao dù bạn nhuộm bất cứ màu nào.

Triệu chứng khi dị ứng thuốc nhuộm

Bên cạnh nhuộm tóc bị rát da dầu, dị ứng với thuốc nhuộm còn xuất hiện những triệu chứng nguy hiểm  hơn rất nhiều. Điển hình là khiến viêm da, châm chích, đỏ và da bị khô.

Hiện tượng dị ứng thuốc nhuộm sẽ xuất hiện ngay lập tức trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Bạn có thể thấy một vài triệu chứng như:

  • Da cảm thấy bị nóng, rát và châm chích như bị bỏng.
  • Da bị phồng, rộp lên
  • Da sưng và ngứa
  • Da bị nổi mẩn đỏ

Nguy hiểm hơn, việc dị ứng thuốc nhuộm nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý ngăn ngừa tình trạng nhuộm tóc bị rát da đầu và dị ứng

Khi nghe những thông tin trên, các bạn nữ chắc cảm thấy lo sợ không đủ tự tin khi nhuộm tóc đúng không nào? Nhưng bạn thấy đấy, đã có rất nhiều người nhuộm tóc và không xảy ra bất kỳ vấn đề gì cả. Nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để biết da đầu mình sẽ không dị ứng với thuốc nhuộm?

Thử thuốc nhuộm

Bạn hãy nhắc nhở với thợ nhuộm tóc rằng đây là lần đầu tiên bạn nhuộm tóc. Thợ sẽ thử thuốc nhuộm trên một mảng tóc nhỏ để xem kết quả da đầu bạn có kích ứng với loại thuốc nhuộm đó hay không.

Nếu trường hợp bạn cảm thấy nhuộm tóc bị rát da đầu rất nhiều và da đầu bắt đầu đỏ lên. Lúc này, da đầu bắt đầu mẫn cảm với thuốc nhuộm và “đề phòng”. Việc tiếp tục sử dụng thuốc sẽ khiến tình trạng thêm nặng mà thôi.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bình thường và không sao cả. Bạn có thể tiếp tục tiến hành quá trình nhuộm tóc của mình.

Thử thuốc nhuộm trước
Thử thuốc nhuộm trước

Tìm đến địa chỉ nhuộm uy tín

Nhuộm tóc rất quan trọng, chính vì vậy, đừng quá thu hẹp tài chính khi nhuộm tóc. Bạn nên tìm đến những salon tóc uy tín để có thể đảm bảo kết quả nhuộm của mình. Không những vậy, thường những salon uy tín sẽ sử dụng loại thuốc nhuộm tốt, và rất kỹ trong quá trình nhuộm. Vì vậy bạn sẽ yên tâm hơn khi nhuộm tóc.

Lựa chọn địa chỉ nhuộm tóc uy tín
Lựa chọn địa chỉ nhuộm tóc uy tín

Lời kết

Nhuộm tóc là làm đẹp, tuy nhiên, bạn không nên nhuộm tóc quá thường xuyên. Bởi vì thuốc nhuộm chứa rất nhiều chất ảnh hưởng đến da đầu. Việc nhuộm tóc thường xuyên và thời gian cho mỗi lần nhuộm ngắn sẽ khiến da đầu bị yếu đi. Chính vì vậy, bạn nên để khoảng cách các lần nhuộm tóc dài ra. Điều này sẽ giúp da đầu phục hồi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chăm sóc da đầu, mái tóc của mình bằng cách cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhuộm tóc bị rát da đầu. Cũng như mức độ nguy hiểm của dị ứng thuốc nhuộm. Trong trường hợp bị kích ứng, hãy đến ngay với chuyên gia để được xử lý kịp thời nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan