Nhuộm tóc bị rát da đầu do đâu và cách khắc phục hiệu quả

Nhuộm tóc là hình thức làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số thành phần trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra những hiện tượng như dị ứng, màu bám da lâu và da cảm thấy đau rát khi nhuộm. Một câu hỏi đặt ra là, ai cũng gặp những trường hợp này, hay chỉ có một vài bạn mà thôi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhuộm tóc bị rát da đầu có nguy hiểm và ảnh hưởng đến tóc hay không?

Nguyên nhân tại sao nhuộm tóc lại rát da đầu?

Nhuộm tóc giúp mọi người có mái tóc đẹp ưng ý hơn nhưng vẫn kèm theo nhiều các ảnh hưởng không tốt. Đặc biệt trong quá trình nhuộm dễ gây rát da đầu vô cùng khó chịu. Tình trạng xuất hiện vì nhiều các nguyên nhân khác nhau như:

• Tác động từ thuốc nhuộm lên da đầu với nhiều chất hoa học khác nhau khiến da đầu bị ngứa rát.
  • Rát da đầu khi nhuộm tóc do da đầu mọi người thuộc loại nhạy cảm, dễ phản ứng với các loại hoá chất lạ.
  • Tình trạng da đầu mỏng, yếu và hiện đang bị mắc các bệnh về da liễu cũng dễ dẫn đến tình trạng rát khi nhuộm tóc.
  • Tay nghề của thợ làm tóc kém, không đảm bảo bôi thuốc nhuộm đúng cách cũng có thể gây rát da đầu.
  • Đặc biệt nhuộm tóc bị rát da đầu còn có thể là do mọi người dị ứng thuốc nhuộm dẫn đến kích ứng và nếu không khắc phục kịp thời sẽ rất nghiêm trọng về sau.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhuộm tóc bị rát da đầu

Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?

Theo các chuyên gia tạo kiểu tóc thì nhuộm tóc bị rát da đầu là hiện tượng khá bình thường. Hầu như da đầu của ai khi tiếp xúc với thuốc nhuộm cũng sẽ có hiện tượng ngứa rát.

Tuy nhiên sẽ chỉ bình thường khi mọi người ngứa ban đầu và tình trạng giảm dân. Nếu da đầu ngứa rát liên tục, càng lúc càng nghiêm trọng có thể là báo hiệu không bình thường. Da đầu không ngừng ngứa rát có thể là vì dị ứng thuốc nhuộm hoặc da đầu quá yếu không thể tiếp xúc thuốc. Lúc này tốt nhất mọi người nên ngưng nhuộm tóc để đảm bảo an toàn hơn. Nếu vẫn tiếp tục bất chấp mà nhuộm tóc khi da đầu rát do dị ứng sẽ dẫn đến nhiều các hậu quả nghiêm trọng về sau như:

• Tóc đứt gãy mảng lớn và khó mọc lại như ban đầu.
  • Da đầu bên cạnh ngứa rát còn có thể lở loét, xuất hiện các mảng đỏ vô cùng khó chịu.
  • Dị ứng thuốc nhuộm không được điều trị kịp thời còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và gây tử vong.
Nhuộm tóc rát da đầu có thể do dị ứng thuốc nhuộm

Do đó mọi người không nên xem thường hiện tượng rát khi nhuộm tóc mà phải đặc biệt theo dõi kỹ lưỡng.

Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc nhuộm tóc

Hiện tượng dị ứng thuốc nhuộm sẽ xuất hiện ngay lập tức trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Bạn có thể thấy một vài triệu chứng như:

• Da cảm thấy bị nóng, rát và châm chích như bị bỏng.
  • Da bị phồng, rộp lên
  • Da sưng và ngứa
  • Da bị nổi mẩn đỏ

Khi xuất hiện tình trạng nhuộm tóc bị rát da đầu do dị ứng thuốc nhuộm tóc nên thực hiện theo các bước sau:

• Bước 1: Lập tức ngưng ngay quá trình nhuộm tóc.
  • Bước 2: Tiến hành xả sạch thuốc nhuộm trên tóc bằng nước ấm.
  • Bước 3: Lau khô tóc và sấy nhẹ nhàng để tóc khô hoàn toàn.
  • Bước 4: Dùng thuốc tím bôi lên các vùng da đầu bị đỏ và nóng rát nghiêm trọng.
  • Bước 5: Nếu sau đó mà da đầu không cải thiện và các triệu chứng nặng hơn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Gội sạch thuốc nhuộm để giảm cảm giác đau rát

Lưu ý ngăn ngừa tình trạng nhuộm tóc bị rát da đầu và dị ứng

Khi nghe những thông tin trên, các bạn nữ chắc cảm thấy lo sợ không đủ tự tin khi nhuộm tóc đúng không nào? Nhưng bạn thấy đấy, đã có rất nhiều người nhuộm tóc và không xảy ra bất kỳ vấn đề gì cả. Nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để biết da đầu mình sẽ không dị ứng với thuốc nhuộm?

Thử thuốc nhuộm

Bạn hãy nhắc nhở với thợ nhuộm tóc rằng đây là lần đầu tiên bạn nhuộm tóc. Thợ sẽ thử thuốc nhuộm trên một mảng tóc nhỏ để xem kết quả da đầu bạn có kích ứng với loại thuốc nhuộm đó hay không.

Nếu trường hợp bạn cảm thấy nhuộm tóc bị rát da đầu rất nhiều và da đầu bắt đầu đỏ lên. Lúc này, da đầu bắt đầu mẫn cảm với thuốc nhuộm và “đề phòng”. Việc tiếp tục sử dụng thuốc sẽ khiến tình trạng thêm nặng mà thôi.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bình thường và không sao cả. Bạn có thể tiếp tục tiến hành quá trình nhuộm tóc của mình.

Thử thuốc nhuộm trước

Tìm đến địa chỉ nhuộm uy tín

Nhuộm tóc rất quan trọng, chính vì vậy, đừng quá thu hẹp tài chính khi nhuộm tóc. Bạn nên tìm đến những salon tóc uy tín để có thể đảm bảo kết quả nhuộm của mình. Không những vậy, thường những salon uy tín sẽ sử dụng loại thuốc nhuộm tốt, và rất kỹ trong quá trình nhuộm. Vì vậy bạn sẽ yên tâm hơn khi nhuộm tóc.

Lựa chọn địa chỉ nhuộm tóc uy tín

Nhuộm tóc là làm đẹp, tuy nhiên, bạn không nên nhuộm tóc quá thường xuyên. Bởi vì thuốc nhuộm chứa rất nhiều chất ảnh hưởng đến da đầu. Việc nhuộm tóc thường xuyên và thời gian cho mỗi lần nhuộm ngắn sẽ khiến da đầu bị yếu đi. Chính vì vậy, bạn nên để khoảng cách các lần nhuộm tóc dài ra. Điều này sẽ giúp da đầu phục hồi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chăm sóc da đầu, mái tóc của mình bằng cách cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhuộm tóc bị rát da đầu. Cũng như mức độ nguy hiểm của dị ứng thuốc nhuộm. Trong trường hợp bị kích ứng, hãy đến ngay với chuyên gia để được xử lý kịp thời nhé!