Chương trình sinh nhật 6 tuổi

Ưu điểm và khuyết điểm của học nghề tóc miễn phí


Học nghề tóc miễn phí khiến nhiều người băn khoăn liệu đây có phải là sự thật vì học phí cho khóa học cũng không hề rẻ. Và nếu thật thì mặt tốt và mặt xấu của những khóa học này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Học viên học cắt tóc xong có thể mở tiệm tóc riêng theo sở thích

Nếu tìm kiếm những thông tin liên quan tới các khóa học nghề tóc miễn phí, chắc chắn bạn sẽ thấy hoang mang với rất nhiều kết quả đến từ các salon và học viện lớn nhỏ. Khi truy cập vào những liên kết này bạn sẽ thấy được trang web và những lời mời chào, cũng như hứa hẹn về các khóa học sẽ thay đổi bạn ra sao.

Trên thực tế, những khóa học nghề tóc này đều có thật. Nhưng việc các salon này mời chào học viên gia nhập những khóa học miễn phí chính là một chiêu trò đánh vào tâm lý của những người trẻ. Tâm lý chung của bộ phận này là mong muốn có thể xin được việc mà không tốn quá nhiều kinh phí đầu tư.

Khuyết điểm của khóa học nghề tóc miễn phí

Về cơ bản, đây là một loại hình “thực tập sinh” không trả lương nhưng trên danh nghĩa đào tạo. Những ai tham gia khóa học này, đa phần thời gian đầu sẽ trở làm một người “chạy làm việc vặt” tại nơi làm việc. Lý lẽ mà một số nơi thường dùng là cho học viên thời gian quan sát để tích lũy kinh nghiệm.

Hậu quả của việc đào tạo nửa vời dẫn đến các kiểu tóc thảm họa.
Hậu quả của việc đào tạo nửa vời dẫn đến các kiểu tóc thảm họa.

Những công việc mà họ sẽ giao cho các học viên phải làm thường là sấy tóc, quét nhà, pha nước… không hề liên quan gì tới chuyên môn. Trong khi những kiến thức cơ bản về nghề cắt tóc thì chưa biết bao giờ mới được dạy. Tương lai họ có được đào tạo bài bản về chuyên môn hay không thì vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Chưa kể, một số giảng viên không có chuyên môn sẽ dẫn tới các học viên tốt nghiệp ra mà không nắm vững kiến thức cũng như kinh nghiệm thực hành với tóc thật.

Ưu điểm của khóa học nghề tóc miễn phí

Không phải mọi học viện hay salon tóc nào cũng dùng các chiêu trò về khóa học nghề tóc miễn phí để thu hút học viên. Vẫn có những địa chỉ thực sự đào tạo cho bạn, nhưng những kỹ thuật chỉ dừng ở mức cơ bản như thợ phụ.

Sau khi học xong, nếu như bạn có tiềm năng thì sẽ được mời ở lại và họ sẽ đào tạo bài bản hơn, tất nhiên là vẫn sẽ có học phí. Nhưng đây cũng là một bước đệm cho sự nghiệp của bạn sau này. Vì không phải ai cũng có điều kiện để có thể đáp ứng các chương trình học mắc tiền.

Kể cả sau đó, với những kinh nghiệm tích lũy không nhiều, bạn vẫn có thể tiết kiệm một khoản và rút ngắn thời gian học các khóa học nâng cao. Bên cạnh đó, bạn có thể học thêm nhờ các video dạy làm tóc trên mạng, nếu như có phương pháp tự học thì bạn vẫn có thể nắm được các kỹ thuật cơ bản của nghề tóc.

Có nên tham gia các khóa học nghề tóc miễn phí?

Nếu như bạn tìm được cho mình một địa chỉ có tâm trong việc đào tạo miễn phí thì câu trả lời là có. Việc học các kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn nắm vững được lý thuyết ban đầu về tóc. Kết hợp thêm việc tự học bên cạnh trường lớp, bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nếu như có ý định lên học nâng cao.

Các khóa học miễn phí không thể cung cấp cho bạn các kỹ thuật nâng cao.
Các khóa học miễn phí không thể cung cấp cho bạn các kỹ thuật nâng cao.

Ngược lại, nếu như bạn đang muốn học một khóa lên chuyên nghiệp thì tốt nhất không nên tham gia vào các khóa học nghề tóc miễn phí này. Vì việc học chuyên sâu sẽ cần các chuyên gia chỉ dạy và sẽ tốn phí để được dự các lớp học của họ. Chưa kể các khóa học miễn phí thường ngắn, còn để lên chuyên nghiệp sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm và cần thêm nhiều cố gắng.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo nhằm giúp bạn có thêm thông tin trước khi quyết định tham gia các khóa học nghề tóc miễn phí. Mọi thứ đều có cái giá của nó, và để thành công thì nhiều người phải trải qua một quá trình dài.

Học Nghề Tóc hi vọng bạn sẽ có những cân nhắc phù hợp cho bản thân với con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan